Dự án Nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1 đặt tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận với công suất 2X620MW, có tổng mức đầu tư lên tới 1,775 tỷ USD. Đây là dự án nhà máy điện lớn nhất mà các doanh nghiệp Trung Quốc tham gia đầu tư tại Việt Nam trong những năm gần đây. Dự án được góp vốn bởi Công ty TNHH Lưới điện Phương Nam Trung Quốc, Công ty TNHH Điện lực Quốc tế Trung Quốc và Tổng công ty Điện lực TKV – CTCP.

Đại diện Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng trao giấy chứng nhận Giải thường Công trình xây dựng chất lượng năm 2020 cho công trình Nhà máy điện Vĩnh Tân 1

Dự án thực hiên theo hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao). Là dự án trọng điểm, được hai chính phủ đặc biệt quan tâm, dự án được xây dựng với những nỗ lực cao nhất quản lý tiến độ, chất lượng, an toàn và môi trường. Kết quả, Dự án đã hoàn thành xây dựng sớm trước kế hoạch 200 ngày so với cam kết theo hợp đồng.

Sau 2 năm đi vào hoạt động, Nhà máy nhiệt điện BOT Vĩnh Tân 1 đã phát lên lưới quốc gia hơn 20 tỷ kWh điện thương phẩm, tiêu thụ hơn 10 triệu tấn than. Với đóng góp này nhà máy, hệ thống điện quốc gia đã đảm bảo cung ứng đủ điện, đặc biệt tại khu vực miền Nam. Đồng thời, kể từ khi vận hanh, nhà máy đã đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 2.000 nghìn tỷ đồng trong giai đoạn 2018-2020, riêng năm 2020 là 813 tỷ đồng, vượt 138% kế hoạch, giữ vai trò quan trọng trong đóng góp cho ngân sách địa phương.

Bên cạnh việc sớm hoàn thành Dự án, đảm bảo chất lượng công trình và ổn định sản xuất kinh doanh, Nhà máy cũng rất quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Trong 2 năm vận hành đầu tiên, các thông số phát thải của khí thải, nước thải đều thấp hơn từ 3 đến 8 lần so với chỉ số được quy định về bảo vệ môi trường. Nước thải công nghiệp trong nhà máy được tái sử dụng hoàn toàn, đảm bảo mô hình hoạt động không nước thải.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác quản lý vận hành Nhà máy điện Vĩnh Tân 1

Nhà máy cũng tích cực triển khai đề án tiêu thụ tro xỉ với khối lượng lũy kế hơn 550 ngàn tấn sau 2 năm. Riêng năm 2020, nhà máy đã tiêu thụ gần 400 ngàn tấn tro bay, chiếm hơn 35% lượng tro phát sinh.

Với những nỗ lực của Chủ đầu tư, Tư vấn của Chủ đầu tư, Tổng thầu và các nhà thầu phụ trong công tác quản lý chất lượng công trình, các đơn vị tham gia xây dựng dự án vinh dự được Bộ Xây dựng trao tặng Giải thường về chất lượng công trình xây dựng đợt III năm 2020 cho công trình Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 và các gói thầu xây dựng liên quan.

Cũng tại buổi lễ, để ghi nhận các đóng góp của nhà máy đối với hệ thống điện quốc gia, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác quản lý vận hành Nhà máy điện Vĩnh Tân 1, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện năm 2020 cho Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Công ty đã vinh dự được đón nhận bằng khen này./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin, ảnh: HN