Đi lên từ sản phẩm lụa Việt

(Vanhoatv.com.vn). Làm dâu tại làng lụa Vạn Phúc quận Hà Đông, Hà Nội, là người có năng khiếu về thời trang, với mong muốn bảo tồn, gìn giữ tên tuổi sản phẩm lụa tơ tằm Vạn Phúc, năm 2013, bà Nghiêm Thị Thu Hương cùng chồng thành lập Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Đông Hương do bà làm Giám đốc, với thương hiệu “Đông Hương Silk”.

Bà Nghiêm Thị Thu Hương bên sản phẩm lụa tơ tằm của doanh nghiệp.

Ý tưởng là vậy nhưng khi bắt tay thực hiện mới thấy khó khăn, vất vả. “Sản phẩm chúng tôi sử dụng là lụa tơ tằm, chất liệu khó thiết kế và ứng dụng vào thời trang. Bên cạnh đó, vải lụa tơ tằm Vạn Phúc và nhiều nơi ở Việt Nam chủ yếu vẫn là những sản phẩm được dệt thủ công nên chất lượng đầu ra chưa đều nhau, số lượng còn hạn chế. Hơn nữa, người tiêu dùng đa số vẫn còn mới lạ với những sản phẩm này”, người phụ nữ sinh năm 1963 nhớ lại.

Không nản lòng, nhiều ngày tháng, bà đến tận các cơ sở dệt lụa tỉ mỉ chọn nguyên liệu, đặt hàng. Đặc biệt, nắm bắt xu hướng người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm thân thiện với môi trường, doanh nghiệp luôn đề cao chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Bên cạnh đó, với đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo, bà luôn có những cải tiến, sáng tạo độc đáo trên sản phẩm. Điển hình, bà đã sáng tạo hình thức vẽ trên lụa cao cấp. Từ một tấm lụa trắng, bà dùng phương pháp thủy ấn, vảy màu trên nước rồi nhẹ nhàng đặt lụa lên. Những tấm lụa in loại màu đặc biệt, tạo ra những họa tiết hoa văn đẹp mắt, đa dạng, không mảnh nào giống mảnh nào. Bà còn tạo ra sản phẩm lụa tơ tằm vẽ tay với hình hoa sen, lá, cành, danh lam thắng cảnh đất nước vô cùng đẹp mắt. Khác với hình thức in, màu vẽ trên lụa mềm mại, bền chứ không bị vỡ, rạn. Thay vì sản xuất đại trà, nhiều sản phẩm của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Đông Hương được làm thủ công.

Nhờ vậy, sản phẩm của doanh nghiệp dần được nhiều khách hàng biết đến. Nếu như ban đầu, doanh nghiệp chỉ là cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, máy móc thô sơ, thị trường tiêu thụ hạn hẹp thì đến nay đã có nhà kho, xưởng với diện tích hơn 500m2, cùng 3 cửa hàng giới thiệu sản phẩm và các đại lý phân phối ủy quyền. Sản phẩm không những được tiêu thụ trong nước mà còn cả tại thị trường nước ngoài như: Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Pháp…

Sản phẩm chính của công ty chủ yếu là vải lụa tơ tằm Vạn Phúc, quần áo tơ tằm, áo dài lụa tơ tằm cổ điển cách tân, váy đầm dạ hội và các phụ kiện cà vạt, khăn, vòng, nón… Doanh nghiệp đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 30 cán bộ, nhân viên, doanh thu bình quân mỗi năm đạt 1,5 tỷ đồng. Từ năm 2017 đến nay, nhiều sản phẩm của doanh nghiệp được bình chọn hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích, như: Khăn lụa tơ tằm; khăn lụa vẽ tay thủy ấn, khăn lụa vẽ tay cao cấp, cà vạt lụa tơ tằm cao cấp; bộ sản phẩm túi lụa tơ tằm handmade Đông Hương. Đặc biệt, doanh nghiệp được UBND thành phố Hà Nội trao giải Nhất cuộc thi Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2020 với sản phẩm khăn lụa đắp hoa sen.

Hiện doanh nghiệp đẩy mạnh kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, tiến tới xuất khẩu trực tiếp ra thị trường quốc tế thay vì qua khâu trung gian như trước…

theo Hương Thủy hanoimoi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *