Đồng chí Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại buổi lễ

Sự kiện này do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội tổ chức lễ nhằm kịp thời ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực của doanh nhân, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp được gặp mặt, trao đổi thông tin, học hỏi lẫn nhau, liên kết phát triển bền vững, tạo tiền đề để Hiệp hội ngày một phát triển, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô, thu hút được sự đồng hành và tham gia của nhiều doanh nghiệp và là địa chỉ đáng tin cậy của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội;  Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đại diện nhiều bộ, ban ngành và đại diện 600 doanh nghiệp tiêu biểu của Thủ đô.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội Mạc Quốc Anh cho biết, lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2020 được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Hiệp hội. Năm 2020, tuy nền kinh tế gặp khó khăn, chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã cố gắng duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc làm cho người lao động. Có được kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của chính quyền thành phố. Đến nay, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký thành lập qua mạng đạt trên 99%, tỷ lệ doanh nghiệp khai thuế điện tử cũng đạt trên 99%. Đội ngũ doanh nghiệp Thủ đô ngày càng phát triển, có hơn 297.000 đơn vị đang hoạt động và đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô cũng như cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội tiếp tục thực hiện các chương trình, đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, ủng hộ làn sóng khởi nghiệp sáng tạo và tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa là động lực phát triển kinh tế. Hà Nội sẽ kiên trì thực hiện cải cách, lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm để phục vụ; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong thời gian tới…

Trong hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19, Hà Nội vẫn đạt mức tăng trưởng 3,27% trong 9 tháng năm 2020, gấp hơn 1,5 lần mức bình quân cả nước. Đặc biệt, thành phố đã thực hiện giãn, hoãn hơn 17.500 tỷ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp bên cạnh việc đón nhận gần 20.000 doanh nghiệp thành lập mới… Đó là những kết quả tích cực, đánh dấu bước trưởng thành của đội ngũ doanh nghiệp nói chung.

 Đồng chí Vương Đình Huệ và đồng chí Trần Thanh Mẫn trao  Huân chương Lao động hạng Nhất cho 6  tập thể và cá nhân tiêu biểu

Tại buổi lễ, 6 tập thể và cá nhân đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; trong đó, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Cùng với đó, 10 doanh nghiệp được trao tặng Cúp Thăng Long; 14 đơn vị được nhận Cờ thi đua; 27 đơn vị được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội…

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Cùng với đó, các doanh nghiệp đã ủng hộ Quỹ vì người nghèo với số tiền 1,67 tỷ đồng. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã tiếp nhận ủng hộ của các đơn vị quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão, lụt; Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương tiếp nhận quyên góp ủng hộ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và các gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Hà Nội./.

Tin,ảnh: Khánh Lan
(Theo dangcongsan,vn)