Lương y Hoàng Thị Nga – Người thầy thuốc Tâm Tài

(Vanhoatv.com.vn). Trong suốt chặng đường làm nghề cầm bút, tôi đã từng đi rất nhiều nơi, gặp rất nhiều người, viết nên những câu chuyện về biết bao người thầy thuốc tài giỏi. Nhưng chỉ đến khi đến khi gặp Lương y Hoàng Thị Nga, tôi mới cảm thấy thực sự cuốn tiểu thuyết cuộc đời những người thầy thuốc của tôi đã thiếu đi điều quan trọng nhất, đó chính là hồn văn. Bà chính là người đã châm ngọn lửa rực rỡ cháy sáng những ý thơ văn của tôi. Tôi cảm thấy không thể dùng lời nói hay câu từ nào có thể lột tả chân thực nhất về một người thầy thuốc tài năng hội tụ đủ 8 tố chất nhân thuật của Hải Thượng Lãn Ông, điều mà chỉ ít người có thể thực hiện được.

                                                                        Lương y đa khoa Hoàng Thị Nga

Đã nhiều năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ rõ những ngày đầu khi cậu phóng viên trẻ là tôi được ghé thăm Nhà thuốc đông y gia truyền của lương y Hoàng Thị Nga. Tại đây, tôi đã được trải nghiệm những cung bậc cảm xúc trong cuộc sống, giữa sự sống và cái chết, niềm vui và nỗi buồn, giữa sự nhiệt tình tận tâm của người thầy thuốc và sức sống trỗi dậy mãnh liệt để bước qua ranh giới tử thần của những bệnh nhân nặng, những ca bệnh khó.

Ở một giường bệnh, tôi đã thấy sự mệt mỏi, lo âu hiện rõ trong đôi mắt của một bác có chồng đang phải điều trị do ung thư. Bác lúc nào cũng chăm sóc bác trai thật tỉ mỉ, chu đáo. Ở người vợ lam lũ ấy, tôi thấy một tình yêu bao la vô bờ bến dành cho người chồng của mình, thấy cả một khoảng trời hy vọng bừng sáng khi bác tâm sự hôm nay bác trai đã có những dấu hiệu tích cực khi căn bệnh chuyển biến.

Và tôi nhìn rõ từng sợi tóc bạc, từng nếp da nhăn nheo của người cha, ánh mắt tuyệt vọng của người mẹ buồn đau ngày nào khi con trai họ đang phải tranh giành sự sống từng ngày vì căn bệnh hiểm nghèo nay đã rạng ngời, vui tươi trở lại. Nụ cười hiện hữu trên gương mặt của cả gia đình.

Tất cả đều nhờ đôi bàn tay kỳ diệu của bà – Lương y Hoàng Thị Nga. Hiện nay, bà đang là người phụ trách của nhà thuốc đông y gia truyền nổi tiếng không chỉ ở khu vực Tây Nguyên mà rất nhiều bệnh nhân trên khắp cả nước đều biết đến. Bà sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống lâu đời về y học cổ truyền, ngay từ khi còn rất nhỏ trong tiềm thức, tuổi thơ của bà đã có những hình ảnh, những kiến thức về các cây thuốc nam chữa bệnh của dân tộc. Không phải ngẫu nhiên mà một cô bé còn đang tuổi học hành, tuổi ăn, chơi lại gạt bỏ những thú vui đời thường để gắn bó với những cây thuốc. Đó là sứ mệnh của cuộc đời bà, không thể dứt bỏ. Trời phú cho bà một tài năng mà không phải ai cũng có cùng với những nỗ lực học tập, trui rèn, thấu hiểu hết những tinh hoa của y học dân tộc thì tài năng đó đã được đưa ra để cứu giúp đỡ những con người bất hạnh.

Phương pháp của bà là sử dụng thuần túy thuốc nam được bào chế từ những loài cây dược liệu do người dân hái từ trên rừng tự nhiên về. Các phương thuốc của Lương y Hoàng Thị Nga được đánh giá cao về sự hiệu quả, bệnh nhân đến từ khắp cả nước, thậm chí có cả những người nước ngoài cũng về đây lấy thuốc.

Lương y Hoàng Thị Nga chia sẻ: “Thuốc của tôi lấy trên rừng về thái nhỏ, phơi khô, chế biến cắt cho người bệnh. Các công đoạn được quản lý nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tùy từng loại bệnh được tôi phối hợp theo các vị khác nhau. Nhờ điều trị hiệu quả, các bệnh nhân trên cả nước về ngày một đông.  Mỗi năm tôi đón tiếp hàng ngàn lượt người bệnh.

                 Những bài thuốc vô cùng hiệu nghiệm được lương y Hoàng Thị Nga áp dụng điều trị bệnh

Mỗi ngày lương y Hoàng Thị Nga tiếp nhận hàng chục lượt bệnh nhân trong đó không ít bệnh nhân mắc bệnh khó, bệnh hiểm nghèo. Những bệnh nhân của bà hầu hết là những người đã ở giai đoạn cuối của bệnh, bệnh viện trả về, họ tìm đến bà với hi vọng “còn nước còn tát”. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề Lương y Hoàng Thị Nga đã trở thành vị cứu tinh cho những người mắc bệnh hiểm nghèo trên khắp đất nước từ Hà Nội, Tp. HCM, Lào Cai, Quảng Ninh, Nghệ An, Tây Ninh, Đăk Lắk, Kon Tum,Gia Lai, Quảng Bình…

Người thầy thuốc Tài Tâm

Chữ tài đi với chữ tâm mới vẹn tròn một con người. Không chỉ là người thầy thuốc giỏi lương y Hoàng Thị Nga còn là một người thầy thuốc có tấm lòng nhân hậu. Đối với các bệnh nhân đến chữa trị, bà đều hỗ trợ kinh phí chữa trị, với những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn bà đều chữa trị miễn phí, giảm phí. Hàng năm bà vẫn đều đều quyên góp tiền để ủng hộ các quỹ vì người nghèo, các chương trình chữa bệnh từ thiện.

Quả thực, có chứng kiến những ngày vất vả làm việc, nghiên cứu hăng say của bà, chúng ta mới biết trân quý tấm lòng, tình cảm của những lương y luôn hết lòng phục vụ bệnh nhân. Chắc chắn những bệnh nhân đã khỏi bệnh, được sống những ngày tháng vui khỏe cùng con cháu sẽ không bao giờ quên ơn lương y Hoàng Thị Nga – một trong những người đóng góp to lớn giúp nền y học dân tộc nói chung và nhà thuốc nam gia truyền của bà nói riêng duy trì hoạt động hiệu quả và ngày càng được nhiều người biết đến.

Ghi nhận sự đóng góp tích cực cho công tác thiện nguyện, cứu người suốt hơn 30 năm qua, lương y Hoàng Thị Nga được UBND huyện K’bang tuyên dương gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Bằng khen của UBND huyện đã có thành tích đóng góp tích cực trong thực hiện các chương trình xã hội – từ thiện liên tục nhiều năm, được bình chọn, tuyên dương là tấm gương thầm lặng mà cao cả trong phong trào thi đua yêu nước; Năm 2013, bà vinh dự nhân được bằng khen vì có thành tích trong công tác kế thừa, bảo tồn bài thuốc chữa bệnh của đông y; Chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện hết sức để bà hành nghề bốc thuốc cứu người.

                                      Lương y Hoàng Thị Nga rất tích cực đóng góp cho các phong trào an sinh xã hội

Nghề thầy thuốc – tuy vô cùng mệt mỏi và vất vả nhưng khi nhìn thấy bệnh nhân khỏe mạnh thì đó là một điều vô cùng hạnh phúc. Tôi cảm nhận được rằng những người thầy thuốc luôn coi mình là người đầy tớ của mọi bệnh nhân, hết lòng phục vụ bệnh nhân, mang tình thương trực tiếp đến cho người bệnh. Nghề Y không đơn thuần chỉ là nghề để kiếm sống, mưu sinh mà là nghề thực hiện sứ mệnh thiêng liêng là trị bệnh cứu người. Nghề Y đâu chỉ cần có kiến thức, có chuyên môn là đủ mà cần phải có cả trái tim nhân hậu, tấm lòng yêu nghề và cả những sự hy sinh thầm lặng. Nghề Y là nghề của những người luôn trăn trở về sức khỏe, tính mạng của con người. Đó là vinh hạnh nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn của nghề Y đối với những con người như Lương y Hoàng Thị Nga. Xin trân trọng gửi lời cảm ơn tới thầy Nga, người đã dành trọn cả cuộc đời này, bằng tài năng và kinh nghiệm đã đưa nhiều người bệnh tìm về với niềm vui, niềm hạnh phúc về sức khỏe.

Bệnh nhân có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn khám chữa bệnh:

Lương y đa khoa Hoàng Thị Nga

Địa chỉ: xã Lơ Ku, huyện K’bang, tỉnh Gia Lai

Số điện thoại : 0373.764.630

Minh Tâm (theo Tạp chí Sức Khỏe Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *