Thủ tướng tiếp Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN

(Vanhoatv.com.vn). Chiều nay, 18/3, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN (VASEAN), Thủ tướng cho rằng, khi làm ăn không chỉ chú trọng lợi nhuận mà còn phải coi trọng cả vào mục tiêu đóng góp vào xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN

Lãnh đạo VASEAN cho biết, được thành lập từ năm 2008 với tên gọi ban đầu là Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào-Campuchia, từ ngày 16/8/2018, Hội được đổi tên như hiện nay. VASEAN là tổ chức xã hội nghề nghiệp tập hợp các DN, nhà khoa học, cá nhân, tổ chức của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực liên quan phát triển hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch giữa Việt Nam với các nước ASEAN; đồng thời mở rộng hợp tác với các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ. Những năm qua, Hội đã tích cực tổ chức các đoàn DN đi tìm hiểu thị trường các nước ASEAN. Tích cực đóng góp ý kiến xây dựng các dự thảo chính sách của Nhà nước… Năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Hội vẫn tích cực tổ chức xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư qua hình thức trực tuyến.

Nhân dịp này, VASEAN cũng kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành tăng cường hỗ trợ cho cộng đồng DN phục hồi, vượt qua khó khăn của đại dịch, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, tăng cường hợp tác kinh tế trong hội nhập.

Đại diện các DN thành viên VASEAN cũng phát biểu bày tỏ cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, các bộ; đánh giá cao việc Chính phủ đã kiểm soát thành công dịch COVID-19, nhờ đó duy trì được sản xuất, kinh doanh ổn định trong bối cảnh hiện nay; đồng thời bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi cơ chế, chính sách liên quan lĩnh vực đất đai, tín dụng… cũng như cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh để mở rộng việc đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam đã vượt qua khó khăn về mọi mặt, nhất là đại dịch COVID-19, thiên tai, thực hiện thành công mục tiêu kép, có mức tăng trưởng cao trên thế giới, hội nhập sâu rộng, chống dịch thành công… Năm qua, chúng ta đã ký được Hiệp định RCEP quan trọng, mở ra không gian hợp tác rất lớn. Vị thế của Việt Nam ngày một tăng cao, chính trị xã hội ổn định, nhân dân đoàn kết trên dưới một lòng, đó là điều kiện thuận lợi cho các DN. Thời cơ đối với chúng ta là rất lớn, trong đó có sự nỗ lực của cô đồng DN phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, giải quyết việc làm cho người dân, Thủ tướng nói.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện cho người dân, DN phát triển, giải phóng sức sản xuất, làm ăn đúng pháp luật, đóng góp cho phát triển đất nước. Đảng, Nhà nước, pháp luật luôn bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, DN. Năm qua, chúng ta vừa tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN thành công. Không chỉ là láng giềng, gắn bó chặt chẽ về kinh tế, văn hoá. Tuy nhiên, quan hệ kinh tế, nhất là đầu tư, trao đổi thương mại còn chưa phát triển mạnh. Tiềm năng làm ăn, hợp tác với khu vực này còn rất lớn vì văn hoá, lịch sử tương đồng.

Thủ tướng nêu rõ, việc thúc đẩy hợp tác, làm ăn với các nước ASEAN là hết sức quan trọng. Ngoài phát triển quan hệ hợp tác chính trị, ngoại giao thì chúng ta ưu tiên phát triển hợp tác kinh tế. Điều này phụ thuộc vào sự năng động của các DN. Do đó chúng ta cần nghiên cứu để thúc đẩy hợp tác kinh doanh, đầu tư với ASEAN. Do đó, các DN cần nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường, có phương án kinh doanh, hiệu quả, chắc chắn, bền vững. Trong đó, đặc biệt cần nghiên cứu khả năng về vốn, kinh nghiệm, thương trường, quan hệ quốc tế…

Thủ tướng mong các DN nói chung, các DN VASEAN nói riêng, chú trọng phát triển xanh, kinh doanh liêm chính, bảo vệ môi trường sống; đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực. Làm ăn với quy mô thiết thực từ nhỏ đến lớn, có bước đi vững chắc. Khi làm ăn không chỉ chú trọng lợi nhuận mà còn phải coi trọng cả mục tiêu đóng góp vào xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN, tuân thủ luật pháp Việt Nam và cả các nước đối tác, tích cực tham gia công tác xã hội.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ rất quan tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để DN làm ăn thuận lợi. Chính phủ luôn sát cánh với DN.

Thủ tướng mong các DN nghiên cứu kỹ chính sách, đề xuất các cơ chế, chính sách để tham gia thị trường, quản trị DN một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Các DN thuộc VASEAN luôn là cầu nối hữu hiệu trong hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác ASEAN cũng như các đối tác khác trên thế giới, mong các DN ngày càng tiến xa hơn nữa, vươn ra thị trường thế giới./.

Theo Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *