Đức Trọng có một vị thầy thuốc bao dung hết lòng yêu thương bệnh nhân đó chính là lương y Lý Văn Hòa

(Vanhoatv.com.vn). Lương y Lý Văn Hòa năm nay tuổi đã quá ngũ tuần, đôi mắt cũng đã mờ theo năm tháng. Tấm lòng của ông thì vẫn son sắt với những bệnh nhân nghèo, cả cuộc đời của ông đã cống hiến hết mình cho những bài thuốc y học cổ truyền và cũng ngần ấy năm, ngoài việc bốc thuốc cứu người, ông còn tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội. Một trong những nghĩa cử được mọi người đánh giá cao đó là tấm lòng bao dung, yêu thương và chăm lo cho những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Xuất thân từ một gia đình nghèo khó ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, xem quê cha đất tổ là máu thịt, luôn sống kính trên nhường dưới, mọi người gọi ông với cái tên đầy trìu mến đó là thầy Hòa. Chứng kiến nỗi nhọc nhằn, nghèo khó của những mảnh đời bất hạnh khi không may mắc phải bệnh mà không có tiền điều trị, ông vô cùng day dứt. Nhiều năm với hoài bão thiêng liêng trở thành một thầy thuốc, ông đã miệt mài đèn sách, nghiên cứu ra nhiều phương pháp chữa bệnh, kết hợp tinh hoa của dân tộc và y học hiện đại. Khám bốc thuốc từ thiện cho người bệnh nghèo là niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời lương y Lý Văn Hòa nhờ tố chất thông minh nên ông nắm bắt rất nhanh những điều thầy “chỉ giáo”, được thầy rất thương và tin tưởng giao việc. Vì thế, sau vài năm học việc, lương y Hòa đã học thành tài, và miệt mài ngày đêm đi khắp mọi nơi, xem mạch bốc thuốc cho bệnh nhân nghèo.

Chân dung lương y Lý Văn Hòa

Nhờ tài bốc thuốc chữa khỏi bệnh cho nhiều người nên “tiếng lành đồn xa”, phòng mạch của ông lúc nào cũng rất đông bệnh nhân đến khám và điều trị. Nhiều bệnh nhân kính nể và xem ông là vị lương y có tấm lòng nhân hậu.  Lương y Hòa chữa bệnh không chỉ những bệnh nhân nghèo trong tỉnh, mà nhiều bệnh nhân nghèo ngoài tỉnh, cũng tìm đến phòng mạch và được ông tận tình chữa trị. Thậm chí bệnh nhân nào nhà xa, gặp khó khăn về tiền bạc, ông đều giúp lộ phí đi đường. Nhiều bệnh nhân sau khi uống thuốc, bệnh tình thuyên giảm, có nhiều trường hợp khỏi bệnh hoàn toàn, gặp lại ông, họ rất vui và không ngớt lời cảm ơn. Với bất cứ bệnh nhân nào đã từng may mắn được lương y Hòa  tận tay khám chữa bệnh, ấn tượng đầu tiên họ nhớ về ông là sự thân thiện đã thấm đẫm trong mọi hành xử, nền nếp của vị lương y tài đức vẹn toàn này.

Hàng năm, lương y Hòa vẫn thường dành thời gian để đi các tỉnh chữa bệnh và hỗ trợ từ thiện ở các tỉnh vùng sâu vùng xa, các ngôi chùa làm từ thiện…Ngoài ra ông còn thường xuyên tổ chức những chương trình từ thiện như tặng xe lăn cho những người khuyết tật, khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo… Ngay cả khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, người ta vẫn thấy lương y lặng lẽ khám bệnh miễn phí cho người nghèo, góp sức hỗ trợ các điểm nóng mùa dịch… Hành trình từ thiện của ông không chỉ gói gọn trong địa phương mà khắp từ Bắc chí Nam, từ miền xuôi đến miền ngược. Với phẩm chất là một vị lương y tài năng bậc thầy trong việc chữa trị thành công nhiều bệnh. Lương y Hòa đã dành cả cuộc đời cho những nghĩa cử cao đẹp, cứu giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn không may vướng phải bệnh tật giúp họ được vui khỏe, hạnh phúc. Người ta thường nhắc đến một thầy thuốc uyên bác và tận tâm bên cạnh danh tiếng một võ sư nổi danh một thời của đất Lâm Đồng. Nhiều  năm theo đuổi con đường hành nghề y, ông đã đem tất cả tâm huyết và tài năng của mình cống hiến cho nền y học nước nhà. Lương y Hòa  đã thành công cứu giúp rất nhiều bệnh nhân. Trong đó, đôi bàn tay tài hoa của ông chữa khỏi các bệnh hiểm nghèo: xương khớp, tai biến, bại liệt, câm điếc bẩm sinh và nhiều bệnh nan y khá

Lương y Lý Văn Hòa chữa bệnh trên cơ sở nguyên lý khoa học. Ông kết hợp chữa bệnh bằng cách bấm vào các huyệt đạo khai thông khí huyết, kết hợp với vật lý trị liệu: chiếu tia hồng ngoại, áp nhiệt, điện phân, điện xung, ấn huyệt, xoa bóp vùng bị tổn thương… Với cách điều trị này, cơ hội khỏi bệnh lên đến  hơn 90% mà không cần dùng thuốc. Đặc biệt hơn cả, nét độc đáo trong phương pháp chữa bệnh bấm huyệt của ông là ở chỗ người bệnh không hề phải chịu bất kỳ cơn đau đớn nào nhưng bệnh tình lại thuyên giảm rõ ràng. Bởi ông dựa vào các huyệt hồi sinh – chính là huyệt hồi sức, tăng cường sức chịu đựng. Quan sát quá trình ông chữa bệnh sẽ thấy, ông sử dụng những động tác bấm nhẹ nhàng, các cơ tê liệt giật nhẹ nhưng bệnh nhân đã ra mồ hôi hoặc nóng bừng, mặt đỏ như vừa qua một vận động quá tải. Sự nhẹ nhàng ấy đòi hỏi lương y Hòa phải điêu luyện về thủ pháp và am hiểu chính xác vị trí từng huyệt vị. Với tài năng của mình, ông đã đem đến biết bao niềm vui, hi vọng cho nhiều bệnh nhân từ Nam ra Bắc. Đi kèm với đó lương y Hòa cũng nhận về những chứng chỉ, bằng khen, giấy khen trân quý. Lương y Hòa Không chỉ tài năng trong chữa bệnh, giỏi giang trong y thuật mà ông còn là một thầy thuốc với tâm lòng thiện nguyện cao cả.

Thành tích mà lương y Lý Văn Hòa nhận được

Suốt nhiều năm qua, dấu chân và lòng thiện nguyện của lương y Lý Văn Hòa đã in dấu khắp nơi trên dải đất hình chữ S. Lương y Hòa thường xuyên dành tặng nhiều suất quà đến các hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền của tổ quốc. Ông còn thường xuyên dành thời gian tới các tỉnh vùng sâu, vùng xa để chữa bệnh miễn phí. Thật trân qúy những việc làm của lương y Hòa mong rằng sẽ có nhiều tấm gương như Thầy, để nhiều mảnh đời khó khăn bất hạnh sẽ được cứu giúp, có cuộc sống bớt khổ cực hơn.

Mọi thông tin xin liên hệ: Lương y Lý Văn Hòa – ĐT: 0364513368

Địa chỉ: 406 Thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *