Hà Nội tiếp tục tổ chức tuyển dụng viên chức giáo dục

(Vanhoatv.com.vn). Thời điểm này, khi học kỳ II của năm học 2020-2021 mới bắt đầu được một tháng, nhưng UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh đầu cấp (mầm non, lớp 1 và lớp 6) năm học 2021-2022. Theo đó, công tác tuyển sinh của các trường công lập vẫn giữ ổn định phương thức: Xét tuyển theo tuyến, xét tuyển đồng thời trực tuyến và trực tiếp.

Việc có định hướng sớm và ổn định phương thức xét tuyển đã giúp các địa phương, nhà trường trên địa bàn thành phố chủ động triển khai để công tác tuyển sinh đạt chất lượng ngày càng cao hơn. Bên cạnh đó, các phụ huynh cũng được giải tỏa sự thấp thỏm về việc tìm trường cho con em mình.

Phân tuyến tuyển sinh theo hộ khẩu hoặc nơi cư trú thực tế của học sinh cũng giúp việc tuyển sinh công bằng, minh bạch, tạo điều kiện cho mọi trẻ em đều được đến trường, đặc biệt với trẻ đang thuộc diện tạm trú. Đồng thời, các địa phương, trường học có thêm điều kiện, thời gian để chuẩn bị các phương án cho năm học mới một cách tốt nhất. Vì vậy, hiện nhiều địa phương đã tiến hành rà soát số học sinh đầu cấp để có phương án đầu tư, cải tạo trường lớp, với mục tiêu kéo giảm sĩ số học sinh/lớp theo đúng quy định của Điều lệ trường học; một số trường học đã lên kế hoạch chuẩn bị bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, bổ sung cơ sở vật chất của trường, lớp…

Công tác tuyển sinh những năm gần đây cho thấy, phương thức nêu trên vừa tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, vừa giảm áp lực cho các nhà trường và đặc biệt là bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Dù vậy, các địa phương, nhà trường không nên chủ quan, cần xây dựng kế hoạch cụ thể theo từng tháng từ nay đến khi công tác tuyển sinh được thực hiện (tháng 7-2021), bảo đảm rõ tuyến, rõ chỉ tiêu, rõ thời gian và rõ trách nhiệm.

Trước mắt, cần thực hiện nhanh chóng, chính xác việc rà soát số liệu học sinh đầu cấp để có phương án phân tuyến học sinh phù hợp, sát thực tế. Cũng từ số liệu này, ngành Giáo dục thành phố và địa phương sẽ phân bổ nguồn giáo viên đứng lớp hợp lý, bảo đảm chất lượng giáo dục đồng đều giữa các địa bàn, các nhà trường.

Năm học 2021-2022, dự kiến số học sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 ở Hà Nội giảm khoảng 5.300 em so với năm học trước, song không giảm đồng đều mà có địa phương vẫn tăng, bên cạnh đó sĩ số học sinh/lớp ở nhiều nơi còn cao nên chính quyền các cấp cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh cải tạo, đầu tư xây dựng thêm trường, lớp. Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án phải được báo cáo cấp thẩm quyền kịp thời để sớm tìm phương án tháo gỡ, không để ảnh hưởng đến kế hoạch năm học mới.

Cùng với đó, để việc tuyển sinh trực tuyến được vận hành thông suốt, ngành Giáo dục Thủ đô cần chuẩn bị tốt trang thiết bị, đường truyền, phần mềm vận hành của cổng tuyển sinh trực tuyến; tuyên truyền, phổ biến thông tin liên quan đến các phụ huynh. Trước khi tuyển sinh trực tuyến chính thức, các nhà trường cần bố trí kế hoạch thực hiện thử nghiệm để phụ huynh làm quen, tránh nhầm lẫn khiến học sinh bị thiệt thòi. Ngoài ra, cần xem lại nguyên nhân tỷ lệ tuyển sinh trực tuyến thấp những năm học trước của một số trường để hoàn thiện hơn phương án tuyển sinh năm học này.

Công tác tuyển sinh liên quan đến nhiều chủ thể khác nhau. Do đó, ngoài sự nỗ lực của các cấp chính quyền, ngành Giáo dục, mỗi phụ huynh cũng cần cập nhật, tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh để chọn phương thức đăng ký phù hợp cho con… Khi các bên cùng tăng tính chủ động, công tác tuyển sinh năm học 2021-2022 chắc chắn sẽ đạt chất lượng cao.

theo Hiền Thu hanoimoi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *