Lương y Hoàng Thị Nga người thầy thuốc có tấm lòng nhân hậu, hết mình chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo

(Vanhoatv.com.vn). Vị nữ Lương y Hoàng Thị Nga sở hữu nhiều bài thuốc quý gia truyền cùng phương pháp chữa bệnh được lương y Hoàng Thị Nga là người con của vùng đất Tây Nguyên đại ngàn. Một mảnh đất có rất nhiều danh y tài giỏi với các bài thuốc quý được lưu truyền từ ngàn xưa. Ngay từ nhỏ chị Nga đã có sở thích đặc biệt với các bài thuốc gia truyền của gia đình, dù còn ít tuổi nhưng chị vẫn rất chăm chỉ học hỏi và ghi nhớ tên các vị thuốc mà mẹ và bà mình vào rừng hái về. Lương y Hoàng Thị Nga rất tâm huyết trong việc tìm kiếm các nguồn dược liệu tự nhiên từ núi rừng.

Chân dung lương y Hoàng Thị Nga

Lương y Hoàng Thị Nga luôn luôn nhắc nhở bản thân là kế thừa phương pháp chữa bệnh của dân tộc mình, sử dụng nguồn dược liệu dồi dào tự nhiên có sẵn trên mảnh đất đại ngàn Tây Nguyên để bào chế ra bài thuốc gia truyền dân tộc. Học được các bài thuốc quý của gia đình từ mẹ và bà truyền lại, lương y nga Nga vẫn ngày đêm miệt mài  theo học ngành y để mở mang kiến thức. Từ đó kết hợp với kiến thức y khoa và các bài thuốc gia truyền để chữa bệnh hiệu quả hơn. Ngoài những loại thảo dược quý có sẵn trên núi, lương y Nga còn kì công nhân giống các loài khó tìm, có nguy cơ tuyệt chủng về trồng trong vườn thuốc gia đình để luôn sẵn thuốc khi người bệnh cần đến như: Lan gấm, huyệt dụ, bảy lá một hoa, thài lài tía, cây khôi….Để tìm được các cây thuốc này chị phải lên rừng sâu, núi cao tìm kiếm, hoặc đi thu mua của các bà con dân tộc khác. Với tâm niệm, người thầy thuốc phải làm được nhiều loại thuốc tốt để cứu người và phải biết yêu thương, giúp đỡ những người khổ hơn mình, bởi vậy hơn 15 năm gắn bó với cây thuốc, lương y Hoàng Thị Nga gặp gỡ rất nhiều bệnh nhân với các trường hợp khác nhau.

Không chỉ được thừa hưởng những bài thuốc quý từ cha ông để lại, khi lấy chồng, cơ duyên với ngành y tiếp tục nở rộ với chị Nga. Vì niềm say mê nghề, người thầy thuốc này cảm thấy tiếc cho các bài thuốc quý, khi chỉ có người dân trong vùng biết đến và sử dụng. Nên muốn mở rộng hơn về quy mô, sức ảnh hưởng của những bài thuốc gia truyền để nhiều người được biết đến và được chữa trị. Không kể tối và ngày nghỉ tranh thủ lên rừng hái thuốc và bốc thuốc để chữa trị và tư vấn bệnh cho các bệnh nhân. Từ những bài thuốc đơn giản mà hiệu quả chữa trị dứt điểm nhiều loại bệnh như: Gout, viêm khớp, xương khớp, trĩ, phụ khoa, hiếm muộn, vô sinh, u nang, u sơ, trị nám, tàn nhang… Lương y Hoàng Thị Nga vẫn đang từng ngày chữa khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân, đưa danh tiếng thuốc nam của người người Việt đến với khắp nơi trên mọi miền tổ quốc. Với lương y Nga chữa bệnh không chỉ là nghề, chữa bệnh là đam mê là máu lửa. Người thầy thuốc muốn thành công cần giữ được tâm trong sáng, không đề cao danh vọng. Bởi vậy nhiểu năm gắn bó với nghề y lương y Nga vẫn trăn trở phải làm cách nào để nghiên cứu, tìm ra nhiều phương pháp chữa trị, bào chế ra nhiều bài thuốc hay giúp người dân thoát khỏi những căn bệnh nan y hơn nữa.

Bài thuốc gia truyền của lương y Hoàng Thị Nga

Lương y Hoàng Thị Nga chia sẻ: “Nam dược trị nam nhân” theo tư duy của bậc hiền minh về tinh hoa y học cổ xưa là cần thiết, đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta hiện nay. Y học cổ truyền nếu được phát huy sẽ mang lại hiệu quả cao trong công tác điều trị bệnh tật vì nó không có phản ứng phụ mà lại trị gốc của căn bệnh. Tôi nghĩ là một lương y cho dù ở mức nào cũng rất cần chia sẻ với cộng đồng, nhất là với các đồng nghiệp. Đây là việc làm phù hợp với lương tâm và trách nhiệm, một bài thuốc quý có thể sẽ giải quyết được những căn bệnh nan y. Từ khi phát triển nhà thuốc nam gia truyền đến nay, tuy chưa được như mong muốn nhưng nhà thuốc đã có điều kiện góp phần trị bệnh thành công sang cả các tỉnh lân cận. Thậm chí vào các tỉnh phía nam của tổ quốc, những bệnh nhân được tư vấn dùng thuốc và khỏi bệnh đã là niềm vui, động viên lớn khích lệ nhà thuốc phát huy năng lực sở trường của mình. Theo lương y Nga việc sử dụng thuốc chữa bệnh không thôi vẫn chưa đủ mà cần phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ hợp lý, không được để cơ thể bị căng thẳng, mệt mỏi. Các bài thuốc gia truyền dân tộc đem tới hiệu quả rõ rệt cho từng trường hợp bệnh, chi phí điều trị hợp lý, trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh không cảm thấy mệt mỏi. Những bệnh nhân hiếm muộn, bệnh phụ khoa khi đến khám chị động viên để người bệnh thấy thoải mái. Sau khi lấy thuốc chị dặn dò tỉ mỉ hướng dẫn từng bước để bệnh nhân không nhầm lẫn. Với những gia đình khó khăn, lương y Nga đều hỗ trợ chi phí chữa bệnh tốt nhất.

Người thầy thuốc tài sắc vẹn toàn

Chữ tài đi với chữ tâm và sắc nữa thì người phụ nữ  ấy rất là tuyệt vời. Không chỉ là người thầy thuốc giỏi lương y Hoàng Thị Nga còn là một người thầy thuốc có tấm lòng vị tha và yêu thương. Đối với các bệnh nhân đến chữa trị, bà đều hỗ trợ kinh phí chữa trị, với những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn bà đều chữa trị miễn phí, giảm phí. Hàng năm bà vẫn đều đều quyên góp tiền để ủng hộ các quỹ vì người nghèo, các chương trình chữa bệnh từ thiện. Quả thực, có chứng kiến những ngày vất vả làm việc, nghiên cứu hăng say của bà, chúng ta mới biết trân quý tấm lòng, tình cảm của những lương y luôn hết lòng phục vụ bệnh nhân. Chắc chắn những bệnh nhân đã khỏi bệnh, được sống những ngày tháng vui khỏe cùng con cháu sẽ không bao giờ quên ơn lương y Hoàng Thị Nga – một trong những người đóng góp to lớn giúp nền y học dân tộc nói chung và nhà thuốc nam gia truyền của bà nói riêng duy trì hoạt động hiệu quả và ngày càng được nhiều người biết đến.

Lương y Hoàng Thị Nga tham dự chương trình sự kiện

Mặc dù nhận được nhiều lời tán dương khen thưởng, dẫu đã chữa trị thành công cho đa số bệnh nhân nhưng lương y Nga luôn tự động viên phải luôn nỗ lực hết mình, phải làm sao để xứng đáng là người kế thừa bài thuốc quý của gia đình. Với chị không hạnh phúc nào, sự đền đáp nào lớn bằng những nụ cười của người bệnh. Niềm tin, sức khỏe của người bệnh chính là món quà lớn nhất mà người thầy thuốc nhận được trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người của mình.

Mọi thông tin xin liên hệ: Lương y đa khoa Hoàng Thị Nga

Địa chỉ: xã Lơ Ku, huyện K’bang, tỉnh Gia Lai

Số điện thoại: 0373.764.630

Lê Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *