Lương y Nguyễn Hồng Cảnh hỗ trợ điều trị bệnh bằng sự từ bi, bác ái và yêu thương của Phật pháp

(Vanhoatv.com.vn). Ông là người có trái tim nhân hậu, trái tim của cửa Phật “từ bi – bác ái – yêu thương”, là người dành tâm huyết cả cuộc đời cho công việc châm cứu, bắt mạch, hốt thuốc nam từ thiện, năm nay dù đã bước qua tuổi 50 (ngũ tuần) song lương y Nguyễn Hồng Cảnh – Cơ sở dưỡng sinh Cảnh Y Đường. Địa chỉ số 65A ấp An Viễn, Bình An, Long Thành, Đồng Nai, vẫn miệt mài  gắn bó với công việc khám bệnh cho bệnh nhân mà chưa một ngày ngơi nghỉ. Khó mà đếm hết được khoảng thời gian đã qua có bao nhiêu người đã được vị lương y Cảnh cứu chữa, chỉ biết rằng mỗi bệnh nhân được khỏi bệnh là niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời ông và đồng thời nó cũng chính là động lực để lương y Nguyễn Hồng Cảnh  tiếp tục công việc thầm lặng, nhân văn và đầy yêu thương của mình.

Lương y Nguyễn Hồng Cảnh xuất thân trong gia đình có truyền thống nhiều đời làm nghề y, ngay từ thời trẻ lương y Cảnh đã có nhiều đam mê và tìm tòi học hỏi để châm cứu, bấm huyệt và hốt thuốc nam điều trị bệnh cho người dân. Bằng tấm lòng và sự tận tâm với nghề, lương y Nguyễn Hồng Cảnh được biết đến là một thầy thuốc mát tay trong việc chẩn đoán và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan, thận, huyết áp, tiểu đường, xương khớp, viêm xoang và phục hồi tai biến… bằng phương pháp y học cổ truyền của dân tộc. Bằng sự nhiệt huyết, chuyên môn giỏi và tấm lòng yêu thương bệnh nhân của lương y Cảnh. Tiếng lành đồn xa, từ nhiều năm nay Cảnh Y Đường đã trở thành ngôi nhà ấm áp yêu thương của các bệnh nhân nghèo nổi danh khắp vùng.

Cơ sở dưỡng sinh Cảnh Y Đường  mở cửa tất cả những ngày  trong tuần. Trung bình mỗi ngày, nơi đây đón tiếp nhiều lượt bệnh nhân từ khắp nơi trong cả nước đến khám. Khi đến đây, tùy theo tình trạng sức khỏe, bệnh nhân sẽ được lương y Nguyễn Hồng Cảnh xem mạch, kê đơn, bấm huyệt, châm cứu… Đối với những trường hợp bệnh nặng không thể đi lại, lương y Cảnh sẵn sàng đến tận nơi thăm khám, tạo điều kiện để bệnh nhân được hỗ trợ điều trị tại nhà mình trong thời gian dài. Mặc dù, công việc đòi hỏi nhiều thời gian, công sức nhưng ông chưa bao giờ nản lòng. Đối với ông có thể góp một phần công sức trong việc khám bệnh cho người dân chính niềm vui, hạnh phúc và là động lực để ông gắn bó lâu dài với công việc thiện nguyện này. Lương y Cảnh chia sẻ: “Ngay từ khi con nhỏ tôi đã giác giác ngộ được cửa Phật từ bi– tôi đã có đam mê với nghề thầy thuốc y học cổ truyền. Chính điều đó, đã thôi thúc tôi không ngừng học tập, nghiên cứu, tìm hiểu các loại thuốc y học cổ truyền, trau dồi nâng cao kỹ năng tay nghề để có thể khám cho bệnh nhân một cách tốt nhất. Đối với những ca bệnh khó, cần thời gian hỗ trợ điều trị lâu dài tôi cũng cố gắng giúp bệnh nhân hết sức mình, vì bệnh nhân có khổ, có cần thì mới tìm tới mình, mình không thể phụ lòng họ được”.

Lương y Nguyễn Hồng Cảnh và nhân viên Cảnh Y Đường đang chăm sóc cho bệnh nhân

Lương y Nguyễn Hồng Cảnh là một vị lương y giàu lòng nhân ái hơn hết ông còn là người luôn sống từ bi, bác ái của nhà Phật. Lời Phật dạy về y học Kim Tâm. Cuốn sách “Lời Phật dạy về y học” do tác giả Đặng Văn Dân sưu tầm và biên soạn giúp người học Phật và những người như lương y Nguyễn Hồng Cảnh đang hành nghề y hiểu sâu hơn lời Phật dạy, hoàn thiện hơn trong tiến trình chữa thân bệnh và tâm bệnh của mình. Các loại Pháp khí bạn có thể quan tâm lương y Cảnh  chia sẻ: Trong kinh Phật chuẩn đoán, Đức Phật giải thích rằng các lương y nên tiến hành bằng bốn biện pháp khi giúp đỡ một bệnh nhân. Vị lương y phải: Phát hiện ra nguồn gốc của căn bệnh. Đạt được sự hiểu biết thấu đáo về căn bệnh. Quy định loại thuốc thích hợp để hỗ trợ chữa trị căn bệnh. Hoàn toàn chữa khỏi căn bệnh không cho tái phát. Ngoài bốn tiêu chuẩn này, một vị lương y giỏi luôn luôn thực hành với một tâm hồn rộng lượng khi khám cho bệnh nhân, coi họ như những người bạn thân yêu nhất của mình. Đức Phật cũng xác định năm thực hành quan trọng đối với người chăm sóc (y tá), người trong gia đình, bạn bè và mọi người khác phải lưu ý khi chăm sóc cho bệnh nhân. Ngài khuyến khích người chăm sóc phải: Bảo đảm rằng bệnh nhân được trông nom bởi lương y tốt và giỏi như lương y Nguyễn Hồng Cảnh. Theo lương y Cảnh thức dậy sớm và đi ngủ muộn hơn bệnh nhân và luôn luôn cảnh giác với nhu cầu của bệnh nhân. Nói chuyện với bệnh nhân bằng giọng nói êm ái và từ bi khi họ cảm thấy chán nản hoặc khó chịu.

Lương y Cảnh cũng cho biết thêm: Nuôi dưỡng bệnh nhân bằng thực phẩm thích hợp với số lượng và khoảng thời gian chính xác, tùy theo bản chất của căn bệnh và theo sự hướng dẫn của lương y. Nói chuyện trong sự khéo léo và nhẹ nhàng về Phật pháp với bệnh nhân; hướng dẫn họ chăm sóc sức khỏe cho thích hợp với thân và tâm. Sau hết đưa ra lời khuyên nhủ cho bệnh nhân để giúp họ chữa trị nhanh chóng và triệt để. Ngài dặn các bệnh nhân rằng: Phải thận trọng và chọn lọc các thực phẩm. Tiêu thụ thực phẩm vào những khoảng thời gian thích nghi. Giữ liên lạc với các lương y và y tá, luôn luôn hành động thân thiện và ân cần đối với họ. Giữ lấy niềm triển vọng lạc quan hoặc hứa hẹn.Tử tế và quan tâm đến những người đang chăm sóc cho mình. Đức Phật tin tưởng rằng nỗ lực hòa hợp giữa lương y, người chăm sóc và bệnh nhân sẽ tạo ra kết quả tốt đẹp nhất trong việc hỗ trợ điều trị. Đức Phật không phải là một vị y sĩ trung bình; Ngài là một vị lương y hiếm có với sự sắc bén và sáng suốt. Những việc làm, những lời dạy vi diệu của Đức Thế Tôn về y học chúng ta cần học tập, thực hành. Cuốn sách “Lời Phật dạy về y học” do tác giả Đặng Văn Dân sưu tầm và biên soạn hiện đang có ở thư viện tầng 1 chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ – Quận Hoàn Kiếm – Thành phố Hà Nội). Kính mời quý độc giả, các nhà nghiên cứu và mọi người có nhu cầu ghé thăm thư viện vào tất cả các ngày trong tuần theo lịch cụ thể như sau:

Những năm qua, với vai trò phụ trách cơ sở dưỡng sinh Cảnh Y Đường, lương y Nguyễn Hồng Cảnh còn là cầu nối trong việc tập hợp các hội viên làm công tác thiện nguyện, giúp đỡ những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, tạo điều kiện phát triển và nhân rộng các vườn thuốc nam tại cơ sở thông qua việc triển khai tự trồng cây thuốc tại nhà, tại vườn, vận động người dân trồng hàng rào cây xanh bằng thuốc nam… Nhờ đó, nguồn thuốc nam tại địa phương luôn dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ khám chữa bệnh cho người dân bằng phương pháp y học cổ truyền.

Lương y Nguyễn Hồng Cảnh nhận khen thưởng trong chương trình

Bà Trần Thị Lê mẹ của bệnh nhân Hoàng Cao Nguyên ở ấp 1, xã suối Nho, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Bà Lê xúc động nói bệnh của con trai bà rất nặng, gia đình vô cùng lo lắng và hoang mang đang trong lúc tuyệt vọng may mắn được gặp thầy Cảnh, nay bệnh đã thuyên giảm, sức khỏe của con trai bà đã ngày một hồi phục, thầy Cảnh vô cùng nhiệt tình ngày chữa mấy tiếng cho con trai bà, thầy Cảnh đến thăm khám từ 5h sáng tận tình quan tâm. Thầy Cảnh còn luôn giúp đỡ làm từ thiện với những bệnh nhân nghèo, biết 2 mẹ con không có chỗ ở thầy Cảnh còn sắp xếp chỗ ở cho 2 mẹ con nơi ăn chốn ở, nhân viên ở cơ sở Cảnh Y Đường của thầy chu đáo, ân cần, vô cùng quan tâm bệnh nhân. Bà Lê cầu chúc thầy và nhân viên ở đây luôn có nhiều sức khỏe, để có thể giúp cho những người khó khăn như 2 mẹ còn bà.

Bà Dương Thị Ngát vợ của bệnh nhân Nguyễn Văn Xuyên ở xã Thiện Tâm, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Chồng bà bị bệnh hiểm nghèo rất nặng, bị chảy máu dạ dày không cho ăn uống được gì, chỉ nôn, sức khỏe rất yếu khi đến cơ sở Cảnh Y Đường được thầy Cảnh hết lòng cứu chữa sau 6 tháng bệnh nhân Xuyên đã đỡ hơn rất nhiều, sức khỏe đã dần hồi phục và đã ăn uống trở lại bình thường, bà Ngát ngẹn ngào nói thầy Cảnh vô cùng yêu thương bệnh nhân, tất cả bệnh nhân đến với thầy Cảnh , thầy đều thương và tận tình khám chữa giống như nhau, thầy chỉ có lấy tiền thuốc 1 tháng có 1,5 triệu còn lại thầy miễn phí từ xoa bóp, bấm huyệt. Tôi và chồng cảm phục và biết ơn thầy nhiều lắm, cảm ơn thầy và cơ sở Cảnh Y Đường chúc thầy Cảnh thật nhiều sức khỏe để mang lại hạnh phúc và sức khỏe cho đời.

Lương y Nguyễn Hồng Cảnh được biết đến là người có tâm, nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm. Bên cạnh đó, anh còn là vị lương y gương mẫu. được bệnh nhân và người dân trong vùng vô cùng tôn kính.

Mọi thông tin xin liên hệ: Lương y Nguyễn Hồng Cảnh – Phụ trách Cơ sở dưỡng sinh Cảnh Y Đường

Địa chỉ: Số 65A ấp An Viễn, Bình An, Long Thành, Đồng Nai

Điện thoại: 0983606444

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *