Lương y Nguyễn Văn Lực đã kế thừa thành công sự nghiệp y học từ cha mình “cụ Lang Sắc” hơn hết ông còn dang miệt mài truyền dạy cho con trai của mình Nguyễn Chí Canh

(Vanhoatv.com.vn). Về với Vĩnh Phúc chúng ta được tham quan, ngắm cảnh đẹp hữu tình của điểm du lịch nổi tiếng khắp cả nước Tam Đảo. Được gặp và trò chuyện với người dân nơi đây hiền lành, nhân hậu hơn hết chúng ta còn biết đến một gia tộc lương y nổi tiếng, chữa bằng bằng cả cái tâm là gia tộc lương y cụ Lang Sắc. Cụ Lang Sắc tên thật là Nguyễn Văn Đường  sinh năm 1914. Kế thừa và nối dõi sự nghiệp y học của ông cha (nghề thuốc bắc) gọi là thuốc Đông y từ những năm 1950 cho đến năm 2012 thì cụ qua đời cụ thọ 98 tuổi, sỡ dĩ có tên Sắc là gọi tên theo con gái cả là Nguyễn Thị Sắc. Suốt 62 năm cụ Lang Sắc hành nghề y, cụ luôn đặt chữ tâm y đức lên đầu luôn tận tình, chu đáo chữa cho bệnh nhân, Cụ Lang sắc con đào tạo, truyền nghề y cho các con cháu nối nghiệp. Đề mang những điều tốt đẹp cho đời.

Chân dung lương y Nguyễn Văn Lực

Kế thừa truyền thống của gia đình lương y  Nguyễn Văn Lực. Từ lúc còn nhỏ, ông đã theo cha mình là cụ Lang Sắc học hỏi làm thuốc, kế thừa hoàn toàn bài thuốc trị bệnh cứu người của cha để lại. Được kết hợp từ các vị thuốc nam gia truyền, bài thuốc chuyên chữa các bệnh như: Cúm vi rút cho người thường, người nuôi con nhỏ, phụ nữ mang thai, các trường hợp hiến muộn, sinh con, bổ dưỡng thai, sinh con ra huyết, rong kinh, đau nhức sương khớp, tê mỏi chân tay, thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa đốt cột sống, đau đầu, ho viêm họng, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm đường tiết liệu, viêm cầu thận cấp và mãn tính, phù nề, ngứa mề đay, mụn mặt, dạ dày, đại tràng, viêm tắc tia sữa, chốc mú, mất sữa lên sởi, lên thủy đậu, các chứng cam của trẻ em và các bệnh khác. Tại đây, tôi đã được trải nghiệm những cung bậc cảm xúc trong cuộc sống, giữa sự sống và cái chết, niềm vui và nỗi buồn, giữa sự nhiệt tình tận tâm của người thầy thuốc và sức sống trỗi dậy mãnh liệt để bước qua ranh giới tử thần của những bệnh nhân nặng, những ca bệnh khó.

Ở một giường bệnh, tôi đã thấy sự mệt mỏi, lo âu hiện rõ trong đôi mắt của một bác có chồng đang phải điều trị  bệnh nặng. Bác lúc nào cũng chăm sóc bác trai thật tỉ mỉ, chu đáo. Ở người vợ lam lũ ấy, tôi thấy một tình yêu bao la vô bờ bến dành cho người chồng của mình, thấy cả một khoảng trời hy vọng bừng sáng khi bác tâm sự hôm nay bác trai đã có những dấu hiệu tích cực khi căn bệnh chuyển biến. Và tôi nhìn rõ từng sợi tóc bạc, từng nếp da nhăn nheo của người cha, ánh mắt tuyệt vọng của người mẹ buồn đau ngày nào khi con trai họ đang phải tranh giành sự sống từng ngày vì căn bệnh hiểm nghèo nay đã rạng ngời, vui tươi trở lại. Nụ cười hiện hữu trên gương mặt của cả gia đình.

Tất cả đều nhờ đôi bàn tay kỳ diệu của lương y Nguyễn Văn Lực. Hiện nay, ông đang là người phụ trách phòng khám  y học cổ truyền cụ Lang Sắc nổi tiếng khắp cả nước. Ông sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống lâu đời về y học cổ truyền, ngay từ khi còn rất nhỏ trong tiềm thức, tuổi thơ ông đã có những hình ảnh, những kiến thức về các cây thuốc nam chữa bệnh của dân tộc. Không phải ngẫu nhiên mà một cậu bé còn đang tuổi học hành, tuổi ăn, chơi lại gạt bỏ những thú vui đời thường để gắn bó với những cây thuốc. Đó là sứ mệnh của cuộc đời ông, không thể dứt bỏ. Trời phú cho ông một tài năng mà không phải ai cũng có cùng với những nỗ lực học tập, trui rèn, thấu hiểu hết những tinh hoa của y học dân tộc thì tài năng đó đã được đưa ra để cứu giúp đỡ những con người bất hạnh.

Lương y Nguyễn Văn Lực chia sẻ: “Yếu tố quan trọng nhất để có thể chữa trị được cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đó là phải có niềm tin vào người thầy thuốc, tin rằng có thể khỏi bệnh và nhất là phải còn ăn uống được. Có ăn được thì mới có chất dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể”. Mỗi ngày ông tiếp nhận hàng chục lượt bệnh nhân trong đó không ít bệnh nhân mắc bệnh câm điếc bẩm sinh, liệt nửa người. Lương y  Nguyễn Văn Lực được mệnh danh là khắc tinh của bệnh bại liệt, tai biến, câm điếc bẩm sinh, là người có đóng góp, cống hiến trong việc bảo tồn và phát triển y dược cổ truyền cho tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, người ta chỉ biết đến ông là một danh y, nổi tiếng chứ ít ai hiểu rõ cuộc đời, những công trình y học đến những bài thuốc nổi tiếng của ông. Ông không chỉ học y, hành y, không chỉ đơn giản là cứu người mà còn hăng say nghiên cứu và bảo tồn các loại dược liệu quý để lưu truyền những bài thuốc đến với nhân dân. Ông dạy nhân dân cách trồng thuốc chữa bệnh cho đến chăm sóc sức khỏe, phòng tránh bệnh tật. Có thể nói đây là tư tưởng cực kỳ tiến bộ của y học, chủ động phòng bệnh, tận dụng thảo dược thiên nhiên, phát huy thế mạnh của toàn dân sẽ tạo ra sức mạnh, tài sản quý báu cho thế hệ mai sau.

Chữ tài đi với chữ tâm mới vẹn tròn một con người. Không chỉ là người thầy thuốc giỏi lương y Nguyễn Văn Lực còn là một người thầy thuốc có tấm lòng nhân hậu, cùng với tâm thế của một người học võ sẵn sàng dang tay cứu giúp những người yếu thế, gặp khó khăn, hoạn nạn.  Đối với các bệnh nhân đến chữa trị, ông đều hỗ trợ kinh phí chữa trị, với những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ông đều chữa trị miễn phí. Hàng năm ông vẫn đều đều quyên góp tiền để ủng hộ các quỹ vì người nghèo, các chương trình chữa bệnh từ thiện. Quả thực, có chứng kiến những ngày vất vả làm việc, nghiên cứu hăng say của ông, chúng ta mới biết trân quý tấm lòng, tình cảm của những lương y luôn hết lòng phục vụ bệnh nhân, phục vụ cộng đồng. Chắc chắn những bệnh nhân đã khỏi bệnh, được sống những ngày tháng vui khỏe cùng con cháu sẽ không bao giờ quên ơn lương y Nguyễn Văn Lực – một trong những nghề thầy thuốc, tuy vô cùng mệt mỏi và vất vả nhưng khi nhìn thấy bệnh nhân khỏe mạnh là hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời làm y.

Bằng tốt nghiệp của lương y Nguyễn Chí Canh (con trai của lương y Nguyễn Văn Lực)

Ngoài ra ông con tiếp nối truyền thống của dòng họ, lương y Nguyễn Văn Lực đang ngày đêm miệt mài đào tạo truyền lại cho con trai của mình nối nghiệp y là lương y Nguyễn Chí Canh sinh năm 1980, tốt nghiệp bằng y sỹ y học cổ truyền, trường Lê Hữu Trác.

Mọi thông tin xin liên hệ: Nhà thuốc đông y gia truyền cụ Lang Sắc

Lương y Nguyễn Văn Lực (con trai cụ Lang Sắc)

Lương y Nguyễn Chí Canh (con trai của lương y Nguyễn Văn Lực)

Địa chỉ: Thôn Bắc, xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc

Điện thoại: 0915418619

Văn Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *