Lương y, võ sư Nguyễn Đông Đức học theo lời dạy của Bác Hồ “Lương y như Từ mẫu”

(Vanhoatv.com.vn). Lương y, võ sư Nguyễn Đông Đức được mệnh danh là khắc tinh của bệnh bại liệt, tai biến, câm điếc bẩm sinh, là người có đóng góp, cống hiến trong việc bảo tồn và phát triển y dược cổ truyền cho tỉnh Lâm Đồng nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, người ta chỉ biết đến ông là một lương y, nổi tiếng chứ ít ai hiểu rõ cuộc đời, những công trình y học đến những bài thuốc nổi tiếng của ông. Ông không chỉ học y, hành y, không chỉ đơn giản là cứu người mà còn hăng say nghiên cứu và bảo tồn các loại dược liệu quý để lưu truyền những bài thuốc đến với nhân dân. Ông dạy nhân dân cách trồng thuốc chữa bệnh cho đến chăm sóc sức khỏe, phòng tránh bệnh tật. Có thể nói đây là tư tưởng cực kỳ tiến bộ của y học, chủ động phòng bệnh, tận dụng thảo dược thiên nhiên, phát huy thế mạnh của toàn dân sẽ tạo ra sức mạnh, tài sản quý báu cho thế hệ mai sau.

Lương y, võ sư Nguyễn Đông Đức

Lương y, võ sư Nguyễn Đông Đức đang hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân

Cuộc đời hành nghề của lương y Nguyễn Đông Đức gắn liền với câu nói nổi tiếng “Nam dược trị nam nhân”. Ngoài hỗ trợ điều trị dứt điểm bại liệt, tai biến, câm điếc bẩm sinh, ông còn chữa trị thành công rất nhiều các chứng bệnh khác bằng thuốc nam gia truyền của dân tộc như xương khớp, vôi gai thoái hóa cột sống, thần kinh tọa, gan, thận, dạ dày, đại tràng, trĩ nội, trĩ ngoại, yếu sinh lý, hen suyễn, bệnh ngoài da,… với tỉ lệ khỏi bệnh hoàn toàn rất cao. Quan điểm hành nghề, nguyên tắc điều trị của ông không chỉ xuất phát từ lý tính mà còn có sự kết hợp giữa y đức, lòng yêu nước thương dân. Do vậy ông luôn cố gắng nghiên cứu học tập và dày công tìm kiếm, phát triển những bài thuốc quý để đưa vào chữa bệnh. Ngoài ra, ông còn kết hợp sử dụng các phương pháp như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt trên nguyên tắc: “Thông tắc bất thống – Thống tắc bất thông” hay “Bế tinh, dưỡng khí, tồn thần thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình”.

Công việc khám chữa bệnh vất vả là vậy nhưng với tinh thần ham học hỏi, say mê nghiên cứu, trau dồi kiến thức về y học, ông vẫn dành thời gian đã hoàn thành rất nhiều các lớp và chinh phục nhiều mốc son chói lọi. Mới đây nhất, ông đã vinh dự nhận được  phong tặng Giáo sư Tiến sĩ danh dự là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của mình. Chữ tài đi với chữ tâm mới vẹn tròn một con người. Không chỉ là người thầy thuốc giỏi lương y võ sư Nguyễn Đông Đức còn là một người thầy thuốc có tấm lòng nhân hậu, cùng với tâm thế của một người học võ sẵn sàng dang tay cứu giúp những người yếu thế, gặp khó khăn, hoạn nạn. Đối với những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ông đều chữa trị miễn phí. Hàng năm ông vẫn đều đều quyên góp tiền để ủng hộ các quỹ vì người nghèo, các chương trình chữa bệnh từ thiện.

Luong-y-vo-su-nguyen-dong-duc

Lương y, võ sư Nguyễn Đông Đức tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách

Quả thực có chứng kiến những ngày vất vả làm việc, nghiên cứu hăng say của ông, chúng ta mới biết trân quý tấm lòng, tình cảm của những lương y luôn hết lòng phục vụ bệnh nhân, phục vụ cộng đồng. Chắc chắn những bệnh nhân đã khỏi bệnh, được sống những ngày tháng vui khỏe cùng con cháu sẽ không bao giờ quên ơn lương y, võ sư Nguyễn Đông Đức – một trong những người đóng góp to lớn giúp nền y học dân tộc nói chung và Trung tâm Y võ  Thái cực Đông Sơn nói riêng duy trì hoạt động hiệu quả và ngày càng được nhiều người biết đến. Võ và các bí quyết xử lý, phòng tránh, cứu chữa, giải tỏa chuyên sâu về huyệt đạo là một trong những lĩnh vực thiết yếu ra đời khá sớm cùng với nền Y học cổ truyền dân tộc và Võ cổ truyền dân tộc, được Tổ tiên ta đặc biệt coi trọng.

Bởi nó không chỉ có sứ mệnh giúp các chiến binh phòng tránh, xử lý và tự giải tỏa thương tổn khi đang chiến đấu trên chiến trường mà còn là bộ môn chuyên sâu chữa trị, giải cứu, xử lý về huyệt đạo, chỉnh nắn cơ xương khớp, cột sống và trật đả cốt khoa theo phương pháp dùng thuốc kết hợp với thủ thuật day, nắn, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt, giải huyệt cực kỳ hiệu nghiệm, ít tốn kém và không bị tác dụng phụ, góp phần giảm thiểu bệnh tật, nâng cao sức khỏe, dũng lực, thần khí, trí tuệ và kéo dài tuổi thọ. Thực hành trên nguyên lý ấy lương y Nguyễn Đông Đức đã hun đúc nên những phương pháp chữa trị đặc biệt cứu chữa cho hàng ngàn người bệnh, hơn nữa ở lương y còn có tấm lòng nhân ái cao cả khi thường xuyên giúp đỡ những hoàn cảnh nghèo khó, kém may mắn với tôn chỉ “cho đi là còn mãi”. Vận dụng công năng đặc trị của y – võ song hành trong chữa trị các sang chấn, tổn hại do vận động khí lực, nội công, tập luyện, thi đấu thể thao, võ thuật quá sức, sai phương pháp và cấp cứu các trường hợp bị nội thương do bị điểm huyệt, nhất là các trọng huyệt, tử huyệt, bị bong gân, trật khớp, đâm, đánh, té ngã… mà lĩnh vực Tây y chưa có thể xử lý dứt điểm được.

Đặc biệt lương y nức danh với tài năng bấm huyệt chữa bệnh. Các bệnh nhân câm điếc bẩm sinh đến các bệnh lý về xương khớp, vô sinh, yếu sinh lý… đều được khai huyệt để cơ thể kích hoạt cơ chế tự sinh mà chữa lành các bệnh. Phương pháp này hữu hiệu mà lại không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, bởi lẽ nó tác động trực tiếp đến hệ thống huyệt đạo trên cơ thể, tự đả thông và làm lành bệnh. Kích hoạt cơ chế tự thân để từ đó giúp cơ thể người bệnh trở nên tráng kiện hơn. Lương y Nguyễn Đông Đức được xem là bàn tay vàng trong việc chuyên hỗ trợ điều trị bằng phương pháp đặc biệt này. Chỉ khi nào không may mắc bệnh, người bệnh mới thấu hiểu được những đớn đau mà bệnh tật mang lại. Sự cùng kiệt về sức khỏe và hao tổn về tiền của, những tài sản dành dụm cả đời có khi đội nón ra đi vì bạo bệnh. Luôn trăn trở và thấu hiểu những khó khăn đó của người bệnh mà lương y luôn dốc lòng chữa trị, bất kể đêm ngày, khi nào người bệnh cần lương y đều dang rộng vòng tay giúp đỡ. Cùng với đó là sự đồng cảm cho họ và kề cận họ để thấu hiểu tâm tư, sẻ chia khó khăn và chữa trị bằng cả tấm lòng của bậc lương y như từ mẫu.

Lương y, võ sư Nguyễn Đông Đức

Lương y, võ sư Nguyễn Đông Đức tham dự chương trình “Diễn đàn Bảo tồn, Phát triển Di sản Văn hóa Dân tộc”

Nhiều trường hợp như cháu Hồ Vỹ T. (12 Tuổi, Bắc Giang) bị cong vẹo cột sống, cơ hàm bị lệch, lại bị câm bẩm sinh. Thế nhưng diệu kì thay, chỉ bằng phương pháp bấm huyệt, lương y đã chữa trị dứt điểm sau 3 tháng, cháu T. Đã nói được, hết vẹo cột sống, cơ hàm trả lại vị trí cũ. Không những thế với bài thuốc chân truyền đã giúp bồi bổ thể trạng cháu đã bị kiệt quệ do nhiều năm sống chung với bệnh.

Hay trường hợp của 1 bệnh nhân nước ngoài bị tai nạn làm chấn thương cột sống, nhưng bằng phương pháp bấm huyệt, nắn xương và uống thuốc gia truyền của lương y mà chưa đầy một tháng đã khỏe mạnh hoàn toàn.

Với y thuật cao minh và tinh thần gìn giữ những giá trị cao quý của văn hóa dân tộc trong việc chữa trị bệnh. Lương y đã kế thừa những tinh hoa của nền y học cổ truyền của dân tộc và nâng tầm vị thế của y học cổ truyền trong chữa bệnh cứu người. Không chỉ hết lòng trong công tác trị bệnh cứu người, ở vị lương y tài hoa này còn là một trái tim nhân ái ấm áp khi dành trọn tình yêu thương cho các mảnh đời bất hạnh. Không chỉ chữa trị miễn phí cho các hoàn cảnh khó khăn. Lương y còn phát tâm cho những hoạt động thiện nguyện. Thường xuyên đóng góp cho các tổ chức, hoạt động tình nguyện trên khắp cả nước. Bên cạnh đó lương y còn trực tiếp trao tặng các phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn để họ có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Mọi thông tin xin liên lạc:

Trung tâm Nghiên cứu, phục hồi chức năng Nguyễn Đông Đức

Lương y Nguyễn Đông Đức – Phó viện trưởng Viện Y dược Cổ truyền Quân dân y Việt Nam, giám đốc trung tâm

Địa chỉ: Số 51 Nguyễn Văn Cừ –  TP Bảo Lộc – tỉnh Lâm Đồng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *