Nghệ nhân Trương Đình Chiếu và cái duyên với đàn đá

(Vanhoatv.com.vn).Không phải ai cũng có thể được xem ông biểu diễn, bởi ông chỉ biểu diễn cho người nghèo, người tàn tật nghe hoặc biểu diễn ở những sân khấu từ thiện. Ông luôn mong muốn giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh éo leo, mảnh đời bất hạnh. Ông là nghệ nhân Trương Đình Chiếu, người biết chơi 100 loại nhạc cụ, biết phối khí cùng lúc 10 loại nhạc cụ khác nhau, trong đó có đàn đá.

Nghệ nhân Trương Đình Chiếu biểu diễn đàn đá
Nghệ nhân Trương Đình Chiếu biểu diễn đàn đá

Không phải ai cũng có thể được xem ông biểu diễn, bởi ông chỉ biểu diễn cho người nghèo, người tàn tật nghe hoặc biểu diễn ở những sân khấu từ thiện. Ông luôn mong muốn giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh éo leo, mảnh đời bất hạnh. Ông là nghệ nhân Trương Đình Chiếu, người biết chơi 100 loại nhạc cụ, biết phối khí cùng lúc 10 loại nhạc cụ khác nhau, trong đó có đàn đá.

Nghệ nhân Trương Đình Chiếu (sinh năm 1962) sinh ra và lớn lên ở TP. Hồ Chí Minh. Nguyên là Trung úy ngành Công an, nhưng từ nhỏ nghệ nhân Trương Đình Chiếu đã mê chơi đàn, nên được gia đình tạo điều kiện cho đi học tại nhạc viện. Do đó, 6 tuổi ông đã bắt đầu đi biểu diễn piano.

Với tài năng âm nhạc thiên bẩm cùng sự kiên trì rèn luyện, ông không chỉ giỏi đàn piano mà còn luyện tập và có thể chơi được 100 loại nhạc cụ và phối khí cùng lúc 10 loại nhạc cụ khác nhau. Năm 2012, nghệ nhân Trương Đình Chiếu được Trung tâm UNESCO Văn hóa thông tin truyền thông công nhận là người có thể biểu diễn nhiều nhạc cụ cùng một lúc nhất Việt Nam.

Theo nghệ nhân Trương Đình Chiếu, tuy biết nhiều loại nhạc nhưng ông đặc biệt tâm huyết với âm nhạc dân tộc. Để thỏa niềm đam mê với âm nhạc dân tộc, trong đó, ông đã chuyên tâm tìm hiểu nhiều hơn về đàn đá. Hơn 10 năm qua, ông rong ruổi mọi miền đất nước để tìm kiếm các loại đá phát ra âm thanh để chế tác thành nhạc cụ đàn đá.

“Năm 2017, tôi đã có duyên gặp gỡ những cụm đá cây phát ra âm thanh độc đáo trong rẫy của người dân huyện Bù Đăng (Bình Phước). Tôi đã mua về nghiên cứu và chế tác bộ đàn đá đầu tiên, với trọng lượng 3 tấn và đem tặng Nhà Văn hóa Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh”, nghệ nhân chia sẻ.

Từ đó đến nay, nghệ nhân Trương Đình Chiếu đã chế tác thành công 58 bộ đàn đá. Với mong muốn gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc và lan tỏa đến cộng đồng, ông đã tặng tất cả những bộ đàn đá mình chế tác đến nhiều địa phương trong cả nước. Cụ thể, 24 bộ đàn đá mỗi bộ nặng 100kg đã được ông tặng cho 24 nhà thiếu nhi trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh; 30 bộ tặng cho các trường học; bộ đàn đá 5 tấn tặng Thiền viện Trúc lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ).

Đặc biệt, ông đã tặng 3 bộ đàn đá cho Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng sóc Bom Bo (Bình Phước), trong đó có bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam hiện nay. Bộ đàn đá này gồm 20 thanh đá, thanh nhẹ nhất có trọng lượng 250kg, thanh nặng nhất 400kg. Để diễn tấu bộ đàn đá này phải cần 4 người đánh cùng lúc. Đầu năm 2020, nghệ nhân Trương Đình Chiếu còn hướng dẫn, dạy miễn phí cách đánh đàn đá cho 12 thanh niên đồng bào X’tiêng tại sóc Bom Bo. Đến nay, các học viên đã có thể đánh thành thạo bài hát “Tiếng chày trên sóc Bom Bo” bằng nhạc cụ đàn đá.

“Tôi cho rằng, mọi sự diễn ra đều phải hữu duyên, tôi có duyên với đá và bắt đầu từ những hòn đá kêu của nông dân tỉnh Bình Phước. Tôi mến con người và yêu văn hóa truyền thống của đồng bào ở đây”, nghệ nhân Trương Đình Chiếu bộc bạch.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Ban Quản lý Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng sóc Bom Bo đánh giá: Những bộ đàn đá nghệ nhân Trương Đình Chiếu tặng đang góp phần tạo thêm điểm nhấn cho khu bảo tồn. Từ khi đưa vào sử dụng, bộ đàn đá nặng kỷ lục này đã thu hút du khách mọi miền tới thăm quan, tìm hiểu về mảnh đất lịch sử Bom Bo nhiều hơn.

(Theo baodantoc.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *