Nữ lương y Tâm Nguyễn đã kế thừa thành công bài thuốc “Quý” gia truyền của ông nội

(Vanhoatv.com.vn). Về với Hà Tĩnh một mảnh đất đầy truyền thống lịch sử cách mạng, nơi có những con người tài hoa, mưu trí, dũng cảm. Ngược dòng thời gian mấy chục năm trước, chúng ta đến với quê hương Đồng Lộc một địa danh lịch sử nổi tiếng ,với 10 nữ thanh niên xung phong đã hy sinh tại ngã ba Đồng Lộc, hình ảnh anh dũng của các chị sẽ sống mãi trong lòng người dân đất Việt. Ở nơi đây còn có một vị lương y vừa hoạt động cách mạng, vừa bốc thuốc cứu người, nhân dân ở đây gọi là cụ Chánh Thức (tên thật là cụ Nguyễn Quỹ 1890 -1954). Cụ là một giáo viên dạy chữ Nho. Là lương y yêu nước thương dân, có trái tim nhân hậu luôn đặt sức khỏe của bệnh nhân lên trên hết. Cụ vẫn dạy con cháu là: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh, thải độc khi chưa có bệnh để sức khỏe trường tồn. Đừng để quá trễ… Nhất là để khi các bs bó tay rồi thì cứu sống cũng tổn hao nguyên khí trầm trọng quá rồi”. Đặc biệt cụ còn là lương y “Tâm, tài, đức”, cụ đã kế thừa phương pháp tinh hoa y học cổ truyền “Nam dược trị nam nhân” của cha ông ta đã để lại, nghiên cứu ra phương pháp chữa bệnh rất hiệu quả, không dừng lại ở đó cụ còn truyền dạy cho con cháu của mình, kế thừa những bài thuốc quý gia truyền. Để chữa bệnh cứu người mang lại ánh sáng, niềm tin trong cuộc sống cho nhiều người bị bệnh hiểm nghèo. Từ việc làm đầy nhân văn ấy, yêu thương giống nòi của cụ và không phụ tâm huyết của cha ông một vị nữ lương y đã nhiều năm nay âm thầm, miệt mài ngày đêm bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Đó chính là nữ lương y Tâm Nguyễn (tên thật là Nguyễn Thị Tâm). Bà chính là cháu nội của cụ Nguyễn Quỹ, tên thường gọi là cụ Chánh Thức, bà đã kế thừa và phát huy hiệu quả di sản của ông nội mình để lại, đó là những bài thuốc quý gia truyền chữa được nhiều căn bệnh nặng và bệnh hiểm nghèo.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề giáo và nghề thuốc cùng với trái tim nhân hậu của nữ lương y Tâm Nguyễn là người được truyền lại bí quyết của bài thuốc Nam của cụ Nguyễn Quỹ. Lương y Tâm Nguyễn đã sớm phát hiện ra nhiều điều kỳ diệu từ những bài thuốc gia truyền do ông cha để lại. Những bài thuốc của ông nội lương y Tâm Nguyễn có ưu điểm là thải độc. Làm sạch cơ thể Tiêu U hạch thuốc của gia đình bà chủ yếu được bào chế từ các thảo dược thiên nhiên, được chính tay lương y Tâm Nguyễn lựa chọn. Và sắc nấu phục vụ cho những người mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối. Đối với lương y Tâm Nguyễn không chỉ tìm mọi cách chữa bệnh cứu người, còn nước còn tát cho tất cả những bệnh nhân ung thư nan y giai đoạn cuối. Còn thở oxy bà còn chiến đấu đến cùng để giành giật sự sống còn sót lại cho từng bệnh nhân. Bà có một quan điểm rất tiến bộ, giàu lòng nhân ái, giàu tính nhân văn đó là: “Dùng thuốc Nam chữa bệnh cho người Việt Nam” không phân biệt giàu nghèo… Bệnh nhân nghèo, bệnh nhân nặng, gia đình chính sách thương bệnh binh. Trước năm 2020 bà tài trợ toàn bộ kinh phí cho bệnh nhân nghèo, bây giờ bệnh nhân nghèo đông quá, bà giúp theo khả năng. Lương y Tâm Nguyễn nhận thấy trách nhiệm của mình là phải kế thừa và lan tỏa thành công bài thuốc của ông nội mình để lại và phát triển những tinh hoa của dân tộc. Vận dụng trong công tác điều trị bệnh nhân theo mong muốn của ông nội trước khi mất. Mong cộng đồng nan y thêm một con đường lựa chọn cách chữa trị cho mình để thoát khỏi án tử hình . Bà mong tất cả những tinh túy cha ông đúc kết bằng thảo dược ngàn đời được bảo tồn và phát triển cho dân chúng được sử dụng. Và hoàn thành tâm nguyện của ông nội.

Chân dung lương y Tâm Nguyễn (Nguyễn Thị Tâm) 

Lương y Tâm Nguyễn còn tận tình hướng dẫn trực tuyến cho các bệnh nhân ở xa, cách chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, phòng tránh bệnh tật. Đây là tư tưởng cực kỳ tiến bộ, sử dụng thảo dược thiên nhiên, phát huy thế mạnh của toàn dân để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Phương pháp khám bệnh, hỗ trợ điều trị trong nhiều năm qua của lương y Tâm Nguyễn chủ yếu bằng hình thức online (thăm khám qua giấy tờ bệnh án của BV, video bệnh nhân tại thời điểm hiện tại từ xa). Người bệnh kết nối zalo Facebook với thầy thuốc, chuyển hồ sơ, bệnh án, các giấy tờ xét nghiệm, kết quả siêu âm.citi, MRI, PET. Thông qua video để bệnh nhân nói rõ những chỗ khó chịu hoặc nói chuyện trực tiếp với lương y, nhìn tổn thương. Đánh giá qua sắc mặt, vóc dáng, da dẻ, nghiên cứu hồ sơ bệnh án, kết quả chẩn đoán của bệnh viện kết hợp với y học hiện đại (Tây y) để kê đơn, chọn thuốc. Nói cách khác, lương y Tâm Nguyễn dựa trên “tứ chẩn” của y học tự nhiên (Vọng – Văn – Vấn – Thiết) chứ không bắt mạch, chỉ nhìn thực tế tổn thương để xác định các rối loạn thuộc bát cương (âm, dương, hàn, nhiệt, biểu, lí, hư, thực). Theo dõi tiến triển của bệnh tuỳ thuộc từng người, có sự gia giảm theo diễn biến bệnh. Trường hợp người bệnh ở gần, hẹn trước lương y có thể thăm khám trực tiếp còn chủ yếu là thăm khám từ xa và chuyển phát nhanh thuốc qua các Shipper, Ô tô, Máy bay, Bưu điện.

Lương y Tâm Nguyễn chia sẻ: Việt Nam là quốc gia nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm thường xuyên, chính vì thế mà người dân thường mắc các bệnh thiên về nhiệt (nóng), phong (gió), hàn (lạnh), thấp (ẩm) hoặc khí hư yếu nên cần tìm những cây thuốc, bài thuốc đông y, điều trị tả hỏa, hóa đàm, trừ phong thấp, thanh nhiệt giải độc… Chủ yếu là đào thải thải độc tố ra khỏi cơ thể. Bà là lương y nổi tiếng thương người bệnh, y đức sáng ngời, do vậy bà luôn cố gắng tìm cách chữa bệnh cho nhiều người, bà dày công kiếm tìm những cây thuốc, vị thuốc để đưa vào chữa bệnh. Trong quá trình bốc thuốc cứu người bà luôn coi trọng y đức. Luôn đặt chữ tâm tín đứng đầu, cho nên suốt những năm qua, lương y Tâm Nguyễn vẫn tràn trề bầu nhiệt huyết, luôn đau đáu với từng bệnh nhân y học hiện đại bó tay . Làm sao cho người bệnh sớm khoẻ mạnh, làm sao cho những người nghèo có cơ hội chữa bệnh… Với cái tâm đáng quý đó, bệnh nhân tìm đến với bà từ trong nam ngoài bắc, uy tín cùng với kinh nghiệm. Lương y Tâm Nguyễn đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối mà đã đi điều trị khắp nơi không khỏi. Hiện nay bài thuốc “Ông nội Tâm Nguyễn” vẫn sản xuất, chế biến thủ công dưới dạng nước sắc đóng chai, tùy bệnh có thể có cả thuốc bột. Người bệnh pha uống cho lưu thông máu, cần thiết có thể kết hợp rượu xoa bóp chỗ đau, vết bầm tím bằng thứ thuốc ngâm rượu. Tác dụng của thuốc theo cơ chế đào thải tế bào độc hại và tế bào chết ra khỏi cơ thể . Khi sử dụng những ngày đầu thuốc có khả năng ngăn chặn tế bào xấu không phát triển. Tiếp đến là làm mềm, hoá lỏng các khối U hạch. Rồi bào mòn u hạch để đào thải chúng ra khỏi cơ thể bằng các đường bài tiết, như đại tiện, tiểu tiện, đổ mồ hôi, xì hơi, ho khạc, nôn mửa,v.v… Những người bệnh hiểm nghèo giai đoạn 3 đổ lại, khi uống thuốc 3-6-9 tháng hoặc 1 năm thì sức khỏe dần tiến triển và hồi phục đi tái khám có thể bs không còn tìm ra u hạch. Trong máu đã không còn tìm thấy tế bào độc nữa. Các giai đoạn muộn sau đó thì tùy thuộc vào hệ thống đào thải của cơ thể từng người mà phục hồi nhanh hay chậm.

PGS.TS Hồ Bá Do, Phó Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam tặng hoa chúc mừng Chi hội Nam y Ba Đình (Hà Nội)

Ngày 7-8-9 /7/2023 vừa rồi lương y Tâm Nguyễn và các cộng sự đi dự báo cáo khoa học ở Pháp về chữa bệnh bằng thảo dược thiên nhiên. Báo cáo được xây dựng bởi Công ty CP Đông Nam Dược Thần Hiệu (trụ sở tại 70 An Dương, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) do các tác giả là lương y Tâm Nguyễn, TS Nguyễn Kiên Cường, PGS.TS bác sĩ Hồ Bá Do, Thạc sĩ Lê Văn Vàng thực hiện với sự kết hợp của Viện Khoa học vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Viện Nghiên cứu, phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam. Tại hội nghị quốc tế đó, một số đồng nghiệp ở các nước phương Tây tỏ ra ngưỡng mộ, sẵn sàng đến Việt Nam nghiên cứu, cộng tác. Làm từ thiện và giới thiệu bệnh nhân sang điều trị. Có nhà nghiên cứu, nhà báo đã viết bài quảng bá ở nước ngoài. Bản báo cáo khoa học (tiếng Anh) giới thiệu tại “Hội nghị quốc tế về Y học tự nhiên lần thứ 7” ở Paris, Pháp (tháng 7/2023). Báo cáo khoa học nhận định: “Trong thực tế hiện nay, cơ cấu bệnh tật ngày càng phức tạp, các bệnh nặng cũng chiếm tỉ lệ cao hơn do rất nhiều nguyên nhân: như tỉ lệ người cao tuổi ngày càng tăng, khả năng miễn dịch càng kém, cuộc sống nhiều áp lực (stress), lối sống ít vận động,v.v… Ngoài ra, cũng cần kể đến ảnh hưởng do tác động tiêu cực của ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, hoá chất độc hại, các bức xạ điện từ .từ các thiết bị công nghệ cao…”. Lương y Tâm Nguyễn, thuốc sắc và phương pháp chẩn trị bằng thuốc nam có hiệu quả trong chữa bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên để cải tiến, nâng cao chất lượng, hiệu quả hơn nữa cần nghiên cứu, đầu tư sản xuất dưới dạng thuốc viên, bao phim cho tiện lợi, tiết kiệm. Mặt khác, cần có sự quan tâm vào cuộc của Nhà nước, nhất là ngành Y tế để bài thuốc Y học dân tộc (thế giới gọi là Y học tự nhiên) của lương y Tâm Nguyễn được công nhận, phát triển, áp dụng rộng rãi trong đời sống xã hội.

Lương y Tâm Nguyễn (thứ 2 bên trái) và các đồng nghiệp châu Âu tại Hội nghị quốc tế về Y học tự nhiên lần thứ 7 tại Paris.

Tiếp cuộc hành trình tìm gặp những người uống thuốc Tâm Nguyễn khỏi bệnh, chúng tôi về Nam Định. Tại nhà chị Hoàng Thu Hà (đt: 0943.497.550) có khá đông người cười nói hân hoan. Hoàng Thu Hà sinh năm 1982, cư trú ở số 50 đường Hoàng Ngân. Vào tháng 7/2020, Hà có bầu nhưng khi đi khám thì phát hiện mình bệnh hiểm nghèo dạ dày rất nặng. Lúc này, bản thân Hà cùng gia đình rất đau đớn khi phải lựa chọn một quyết định theo khuyến cáo của các bác sĩ là “bỏ con để cứu lấy mẹ”. Hà đã mổ cắt dạ dày, Hà trở về nhà trong thể trạng sức khoẻ kém cùng nỗi đau mất con không cầm được nước mắt. Nhiều hôm chị nằm vật ra nôn mửa, thân hình tiều tuỵ… Án tử lơ lửng trên đầu … Trong lúc ấy Hà còn phải chăm mẹ chồng bị liệt 13 năm và nuôi con gái đầu còn bé….Nhưng rồi vận may đã mỉm cười, Hà được một người cũng bị bệnh hiểm nghèo như mình và đã từng uống thuốc Tâm Nguyễn khỏi bệnh giới thiệu và cho số điện thoại của cô Tâm. Nhờ đó, Hà gọi điện và đã được cô Tâm Nguyễn kịp thời gửi thuốc cho Hà uống.Và kết quả sau 32 tháng uống thuốc của cô Tâm Nguyễn, đến nay sức khoẻ Hà ngày một nâng lên rõ rệt, đã đi làm được.

Bệnh nhân từng dùng bài thuốc “Ông nội Tâm Nguyễn”

Cô Tâm Nguyễn thăm lại bệnh nhân và gặp gỡ bố mẹ cùng cháu Lò Mai Anh bị bệnh hiểm nghèo ở TP. Thanh Hoá. Bố mẹ cháu rất thương con và đã gặp may khi có được số máy của cô Tâm. Nhờ đó cháu sử dụng bài thuốc “Ông nội Tâm Nguyễn” đến nay cháu đã khỏe. Anh Lò Văn Hữu chia sẻ: Hôm nay, sau gần 3 năm được uống thuốc  của cô Tâm Nguyễn, con cháu đã hoàn toàn khoẻ mạnh, khôi ngô và khá tinh nghịch.

Cháu bé từng dùng bài thuốc của Nhà thuốc gia truyền Tâm Nguyễn

Quả thực, có chứng kiến những ngày vất vả làm việc, nghiên cứu hăng say của lương y Tâm Nguyễn, chúng ta mới biết trân quý tấm lòng, tình cảm của những lương y luôn hết lòng phục vụ bệnh nhân, phục vụ cộng đồng. Chắc chắn những bệnh nhân đã khỏi bệnh, được sống những ngày tháng vui khỏe cùng con cháu sẽ không bao giờ quên ơn lương y Tâm Nguyễn – một trong những người đóng góp to lớn giúp nền y học dân tộc nói chung và Nhà thuốc Đông y gia truyền của bà nói riêng duy trì hoạt động hiệu quả và ngày càng được nhiều người tin tưởng biết đến. Nghề thầy thuốc – tuy vô cùng mệt mỏi và vất vả nhưng khi nhìn thấy bệnh nhân cận kề cái chết trở về khỏe mạnh thì đó là một điều vô cùng hạnh phúc. Tôi cảm nhận được rằng những người thầy thuốc luôn coi mình là người đầy tớ của mọi bệnh nhân, hết lòng phục vụ bệnh nhân, mang tình thương trực tiếp đến cho người bệnh. Nghề Y không đơn thuần chỉ là nghề để kiếm sống, mưu sinh mà là nghề thực hiện sứ mệnh thiêng liêng là trị bệnh cứu người. Nghề Y đâu chỉ cần có kiến thức, có chuyên môn là đủ mà cần phải có cả trái tim nhân hậu, tấm lòng yêu nghề. Yêu thương bệnh nhân như chính mình và người thân của mình .và có cả những sự hy sinh thầm lặng. Nghề Y là nghề của những người luôn trăn trở về sức khỏe, tính mạng của con người. Đó là vinh hạnh nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn của nghề Y. Nhất là luôn giúp đỡ cho tất cả những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo như lương y Tâm Nguyễn. Xin trân trọng gửi lời cảm ơn tới lương y Tâm Nguyễn, người đã dành trọn cả cuộc đời kế thừa, bảo tồn và phát triển y dược cổ truyền của Dân tộc.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Nhà thuốc gia truyền Tâm Nguyễn – Lương y Nguyễn Thị Tâm.

Địa chỉ cơ sở 1: Số 70 An Dương, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0818 404 940 – 0815 987 115

Địa chỉ  cơ sở 2: Số 32 A Bưu Đóa, phường Phước Long. TP Nha Trang, Khánh Hòa

Địa chỉ cơ sở 3: Số 01 Nguyễn Huệ, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang.

Theo Lê Hiệp – Thu Hương (Tạp chí Sức Khỏe Việt)Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *