Thượng tọa Thích Thiện Quý – Tấm lòng nặng nghĩa với Nhân Dân

(Vanhoatv.com.vn). Ngồi trong sân trong khuôn viên chùa, Thượng tọa Thích Thiện Quý kể: “Tôi tên thật là Văn Hoàn Vũ, xuất gia tu học từ nhỏ tại Chùa Thiên Phước (Phật lớn). Trải qua những năm tháng miệt mài tu học giáo lý nhà Phật và rèn luyện đạo pháp “học Phật-tu Nhân”… đến năm 2000, tôi được tấn phong là Đại đức trụ trì Chùa Tâm Thành và năm 2016, từ Đại đức tôi tiếp tục được tấn phong là Thượng tọa Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Tam Nông cho tới nay”. Từ đó, Thượng tọa Thích Thiện Quý luôn thể hiện tấm lòng nhân ái bằng những việc làm hướng thiện theo giáo lý nhà Phật “phục vụ chúng sanh tức là cúng dường chư Phật” như: Giúp đỡ thường xuyên, động viên nhiều gia đình nghèo khó, những mảnh đời bất hạnh-tật nguyền “vượt lên chính mình”… Thầy Quý thường bảo: “Giáo lý nhà Phật rất tương đồng với tư tưởng đạo đức Bác Hồ. Tôi rất tâm đắc với câu nói của Bác đại ý “làm sao cho nhân dân ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành…”.

Thượng tọa Thích Thiện Quý ủng hộ phong trào phòng chống dịch Covid-19

Chỉ mới đây thôi, sau nửa tháng thực hiện mục tiêu kép là vừa hỗ trợ tiêu thụ trên 237 tấn khoai lang tím Nhật giúp nông dân 2 tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long – vừa chuyển phát miễn phí người dân khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước có được bữa ăn từ khoai lang tím thơm ngon, bổ dưỡng… Ngày 19-6-2021, Thượng tọa Thích Thiện Quý đã tự lái xe tải chở lương thực, thực phẩm đến các huyện Cái Bè, Cai Lậy và thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang trao tặng cho 5 điểm cách ly phòng, chống dịch Covid-19. Số lương thực, thực phẩm tổng trị giá lên đến hơn 55 triệu đồng. Ngày 21-6, Thượng tọa Thích Thiện Quý tiếp tục lái xe tải trở về tỉnh Đồng Tháp mua lương thực, thực phẩm và những đồ dùng cần thiết như: Võng xếp, ghế xếp, mùng, mền, khẩu trang… đến trao tặng cho các điểm cách ly trong tỉnh. Thượng tọa Thích Thiện Quý tâm sự: “Trong thời gian đi tặng khoai lang tím miễn phí, tôi hỏi thăm việc ăn uống, sinh hoạt của những người đang ở trong khu cách ly ra sao (?) thì mới biết thực phẩm xanh rất ít, nguồn cung cấp không đủ nên tôi muốn những người đang sống trong khu vực cách ly có đủ đầy nguồn lương thực, thực phẩm, rau xanh tươi để có bữa ăn ngon, đủ chất, đảm bảo sức khỏe… Từ đó, tôi phát tâm vận động và mua, mang đến tặng nhằm sẻ chia chút tình với những người đang ở nơi cách ly vậy mà…”.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 hồi cuối tháng tư năm 2021, Thượng tọa Thích Thiện Quý rất bận rộn, vất vả… Nổi bật, vào ngày 26-5, Thượng tọa Thích Thiện Quý và Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Nông đã hai lần đến các chốt Biên phòng ở dọc dài tuyến biên giới tỉnh Đồng Tháp – Pray-Veng, Camphuchia tổ chức trao tặng quà thiện nguyện. Thượng tọa Thích Thiện Quý đã trao tặng 2 chiếc tủ lạnh và 2 máy lọc nước trị giá trên 15 triệu đồng cho các chốt Biên phòng thuộc 2 xã Thường Phước và Bình Thạnh. Trước đó, vào ngày 20 và 21-5, Thượng tọa Thích Thiện Quý cũng đã trực tiếp trao tặng cho 22 chốt Biên phòng ở các huyện Tân Hồng, Hồng Ngự và thành phố Hồng Ngự gồm: Khẩu trang, thùng mì gói, nước rửa tay sát khuẩn, chai Soffell thoa chống muỗi đốt, nhang muỗi, nước uống đóng chai, rau, củ, quả… Tổng trị giá trao quà 2 đợt lên đến trên 100 triệu đồng! Thượng tọa Thích Thiện Quý bày tỏ: “Thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của các chiến sĩ biên phòng đang ngày đêm bám trụ các chốt dã chiến biên giới thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và chứng kiến hình ảnh các chiến sĩ nơi này chịu rất nhiều gian khổ trong việc ăn ở, sinh hoạt, nhưng quyết lòng canh gác 24/24 giữ từng mét đất biên cương để kiểm soát chặt chẽ người vượt biên trái phép, có thể mang theo nguồn lây nhiễm và kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, bùng phát, đồng thời ngăn chặn các tệ nạn xã hội biên giới… Những món quà trên, nhằm chia sẻ phần nào với sự vất vả, gian truân của người chiến sĩ và động viên, cổ vũ tinh thần các anh nỗ lực vượt qua gian khó để thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chống dịch nơi đầu tuyến biên giới…”.

Thượng tọa Thích Thiện Quý cùng đoàn từ thiện trao nhà tình nghĩa và quà cho người nghèo

Còn nhớ, hồi giữa tháng tư năm 2020, thực hiện “giãn cách xã hội” phòng chống dịch Covid-19… Thượng tọa Thích Thiện Quý đã tự nguyện tổ chức điểm tặng lương thực, thực phẩm tại Chùa Tâm Thành theo hình thức “quầy hàng 0 đồng”! Đây là quầy hàng nhân ái đầu tiên ở tỉnh Đồng Tháp trong đại dịch Covid-19.

Tại quầy được trưng bày nhiều mặt hàng như: Gạo, mì gói, dầu ăn, nước tương, muối, đường, rau, củ, quả… Những người nghèo có nhu cầu đến quầy nhận lương thực, thực phẩm phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và lần lượt đứng cách nhau 2m, được các tình nguyện viên hướng dẫn vào quầy giãn khoảng cách từng người và mỗi người chỉ nhận đủ số lượng lương thực, thực phẩm để ăn trong ngày nhằm đảm bảo san sẻ cho nhiều người nghèo khác, ai cũng được phần “không ai bỏ lại phía sau”. Ngồi trước sân trong khuôn viên chùa, giữa chốn thanh thịnh, an yên, tôi hỏi về ý tưởng mở quầy hàng 0 đồng này, Thượng tọa Thích Thiện Quý không ngần ngại bày tỏ: “Có ý tưởng gì lớn lao đâu, mấy ngày cách ly xã hội tôi đi tặng quà từng hộ nghèo rồi cảm nhận bà con thời điểm này thất nghiệp, phải chật vật với cái ăn, hằng ngày khi phải ở nhà phòng, chống dịch Covid-19. Hơn nữa, đi phát quà nó không đồng đều cho từng gia đình nên mở quầy hàng 0 đồng này sẽ thiết thực hơn ở thời điểm hiện nay, nhằm chia bớt một phần khó khăn cho người nghèo để họ an tâm ở nhà, sợ nhất là khi túng quẫn sẽ sanh tâm làm bậy… Nghĩ vậy là làm ngay chứ không chần chừ! Vả lại, mở quầy hàng nhân ái này sẽ giúp cho gia đình ấm áp khi hằng ngày quây quần bên mâm cơm, không phải ưu tư khi dịch bệnh đang đe dọa”.

Thượng tọa Thích Thiện Quý trong công tác an sinh xã hội

Có mặt tại quầy hàng 0 đồng, chứng kiến cảnh người nghèo đến nhận lương thực, thực phẩm rất đông, nhưng không chen lấn. Mọi người giữ khoảng cách an toàn và làm theo hướng dẫn của các tình nguyện viên, nhận đủ số lượng để ăn trong ngày cho gia đình mình. Trung bình mỗi ngày, “Quầy hàng 0 đồng” đã đón tiếp từ 170 – 200 lượt người bán vé số kiến thiết nghèo (tạm nghỉ bán) và các người nghèo, người khuyết tật khó khăn ở các xã – thị trấn trong và ngoài huyện Tam Nông đến nhận quà. Mỗi phần quà gồm: Gạo, mì gói, rau, củ, quả, trứng vịt và một số nhu yếu phẩm cần thiết sinh hoạt trong gia đình. Nếu tính 1 người đến nhận cho 1 hộ có 4 nhân khẩu thì bình quân mỗi ngày Quầy hàng cung cấp từ 680 – 800 suất ăn. Nhiều người tới nhận quà đều bày tỏ niềm vui: “Rau, củ, quả… ở quầy hàng 0 đồng này đều tươi ngon và đầy đủ lắm. Từ cọng hành, tép sả đến củ tỏi, trái ớt… Nhờ quầy hàng nhân ái này mà dân nghèo mới có được bữa cơm gia đình no đủ, ấm áp nghĩa tình trong cơn đại dịch Covid-19. Cảm ơn Thầy Quý, cảm ơn những tấm lòng cao quý…”.

Không chỉ chung tay trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, Thượng tọa Thích Thiện Quý đã vận động hỗ trợ xây hàng nghìn căn nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, người neo đơn, không nơi nương tựa; xây gần 100 cây cầu bê tông cốt thép ở khắp mọi miền Tổ quốc; nuôi dưỡng, dạy dỗ hơn 10 trẻ sơ sinh bị bỏ rơi; trao hàng chục nghìn thẻ bảo hiểm y tế tặng hộ cận nghèo, sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Thượng tọa Thích Thiện Quý tài trợ xây dựng cầu Tâm Thành

Qua đó góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh… Thượng tọa Thích Thiện Quý bày tỏ: “Học tập theo tấm gương đạo đức của Bác, những việc làm của tôi cũng là thể hiện rõ trách nhiệm và bổn phận của một công dân, một tu sĩ Phật giáo đóng góp xây dựng quê hương, đất nước…”.

Tùng Dương

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *